Kỹ năng nhân sự

Kỹ năng nhân sự

Tầm quan trọng của kỹ năng nhân sự trong quản trị học

Kỹ năng nhân sự là chìa khóa quan trọng giúp các nhà quản lý vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả. Những kỹ năng này không chỉ ảnh hưởng đến quản trị nhân sự mà còn là một trong những điều cốt lõi đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp. 

Các nhà quản trị học nếu thiếu đi kỹ năng nhân sự thì sẽ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân sự. Họ sẽ không có khả năng đánh giá đúng nhu cầu và yêu cầu của vị trí làm việc cũng như không thể duy trì môi trường làm việc tích cực cho các nhân viên. 

Bên cạnh đó, thiếu kỹ năng nhân sự chắc chắn sẽ dẫn đến kỹ năng giao tiếp và đàm phán giúp duy trì mối quan hệ giữa nhà quản trị nhân sự và nhân viên trở nên xấu đi. Điều này ảnh hưởng đến tương tác và hiệu quả trong quá trình làm việc. 

Không dừng lại ở đó, kỹ năng nhân sự kém sẽ dẫn đến việc các nhà quản trị học không thể quản lý hiệu suất và đánh giá một cách hiệu quả những mục tiêu chiến lược mà doanh nghiệp đặt ra. Khó thúc đẩy được sự phát triển bền vững của doanh nghiệp khi nhà quản lý không thể linh hoạt trong việc thích nghi và đổi mới trong thị trường cạnh tranh như hiện nay chỉ vì thiếu kỹ năng nhân sự. 

Các kỹ năng nhân sự cần thiết cho nhà quản trị học

Kỹ năng quản lý nhân sự

Đây chắc chắn là một trong những kỹ năng mà nhà quản trị nhân sự cần có vì các quá trình tuyển dụng và đào tạo của doanh nghiệp đều cần phải được theo dõi, đánh giá và quản lý sát sao để có thể lựa chọn được những ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp. Sau khi tuyển dụng thì các nhà quản lý sẽ cần đến kỹ năng quản trị nhân sự để đào tạo, giữ chân nhân sự tài năng và xây dựng một môi trường làm việc tích cực cho nhân viên. 

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong số những kỹ năng mềm quan trọng mà bất cứ ai cũng cần phải có, đặc biệt là các nhà quản trị. Bởi lẽ, họ thường xuyên phải trao đổi công việc với cấp dưới và các thành viên trong đội, nhóm hoặc truyền đạt thông tin liên quan đến các chế độ phúc lợi, lương thưởng,... đến nhân viên. Vậy nên việc trau dồi thành thạo kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng đối với cấp quản lý. Đi cùng với kỹ năng giao tiếp, nhà quản trị nên biết lắng nghe và đồng cảm để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của nhân viên cũng như đối tác. 

Kỹ năng quản lý hiệu suất và đánh giá 

Đặt mục tiêu và đánh giá hiệu suất của đội ngũ làm việc, chương trình đào tạo nhân sự là một công việc quan trọng không kém của người quản lý. Do đó, kỹ năng sử dụng hiệu quả các biện pháp đo lường để đánh giá hiệu suất, từ đó đưa ra các biện pháp cải tiến dựa trên kết quả đánh giá là kỹ năng hết sức cần thiết của nhà quản trị học. 

Các kỹ năng nhân sự cần thiết cho nhà quản trị học

Các kỹ năng nhân sự cần thiết cho nhà quản trị học

Các bí kíp “săn” người hiệu quả trong quản trị nhân sự

Tận dụng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến

Các doanh nghiệp hiện nay đang dần hòa mình vào dòng chảy của sự đổi mới công nghệ, thế nên việc các nhà tuyển dụng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Instagram,... để tiếp cận và tìm kiếm ứng viên đã  không còn quá xa lạ. Hoặc các doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin về vị trí tuyển dụng trên các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến để tiếp cận được nhiều ứng viên hơn trên mọi nền tảng. 

Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng nên sáng tạo và đầu tư vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp để thu về được nhiều hồ sơ ứng viên. Có rất nhiều cách để có thể quảng bá thương hiệu doanh nghiệp như tạo video tuyển dụng bắt mắt và thu hút liên quan đến văn hóa công ty, những thành tựu,... Hoặc cũng có thể xây dựng một trang web tuyển dụng chuyên nghiệp và hấp dẫn với các thông tin rõ ràng về cơ hội nghề nghiệp, chế độ phúc lợi và văn hóa doanh nghiệp để thu hút các ứng viên. "Một khi thương hiệu của nhà tuyển dụng được củng cố, tỷ lệ các ứng viên nộp hồ sơ và lên phỏng vấn sẽ được cải thiện rõ rệt", chị Nguyễn Thị Minh Khuê, Phó giám đốc Sapo chia sẻ.

Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

Thực hiện hoặc hợp tác với các đơn vị để tổ chức sự kiện tuyển dụng như buổi hội thảo, hội chợ việc làm hoặc các buổi gặp gỡ trực tuyến để tạo cơ hội gặp gỡ và tương tác với ứng viên. 

Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

Thiết lập chương trình đối tác với các trường đại học

Phát triển mối quan hệ đối tác với các trường đại học để tạo cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và tuyển dụng là điều vô cùng cần thiết để có thể săn đón những ứng viên trẻ đầy tiềm năng. 

Tạo chương trình thực tập hấp dẫn

Phát triển chương trình thực tập có giá trị để thu hút ứng viên tài năng mới ra trường bằng cách xây dựng kế hoạch đào tạo cụ thể, cung cấp hướng dẫn tận tâm và hỗ trợ để thu hút các thực tập sinh vừa ra trường. 

Bằng cách kết hợp những chiến lược này, các tổ chức có thể thu hút được sự chú ý của các ứng viên tài năng, tăng cơ hội tuyển dụng được những người có kỹ năng để phát triển doanh nghiệp. Và để “săn” người thành công, các nhà quản trị cần trau dồi cho bản thân những kỹ năng nhân sự và chuyên môn để tạo ra các chính sách, chương trình quản lý nhân sự hiệu quả. 

Các doanh nghiệp thành công nhờ vào quản trị nhân sự

Masan Group là một tập đoàn đa ngành tại Việt Nam, đã đạt được thành công nhờ vào việc xây dựng được một đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Công ty thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng và khuyến khích sự sáng tạo từ phía nhân viên. 

Một ví dụ khác là tập đoàn tiêu dùng đa quốc gia Unilever. Đây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong việc xây dựng môi trường làm việc tích cực và phát triển nhân sự. Chính sách đào tạo và phát triển nghề nghiệp của Unilever giúp nhân viên không chỉ phát triển về mặt kỹ thuật mà còn về kỹ năng mềm. 

Những doanh nghiệp trên đều chứng minh rằng đầu tư vào kỹ năng nhân sự và phát triển đội ngũ chính là chìa khóa quan trọng để có thể đạt được thành công trong môi trường kinh doanh cạnh tranh hiện nay. 

Quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự

GCW - nơi cung cấp các dịch vụ về quản trị nhân sự cho doanh nghiệp

Chúng tôi tự hào là một trong những công ty hàng đầu với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn quản trị nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam. Khi đến với GCW, doanh nghiệp sẽ được cung cấp các dịch vụ sau:

- Tư vấn chiến lược về quản trị nguồn nhân lực

- Tư vấn tổ chức vận hành bộ máy nhân sự

- Tư vấn và xây dựng chính sách nhân sự

- Dịch vụ cố vấn nhân sự

- Dịch vụ nhân sự và tiền lương

- Dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao

GCW luôn mang đến những giải pháp tối ưu nhất về vấn đề nhân sự và cung cấp các dịch vụ tư vấn chiến lược nhân sự dành cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp tìm đến các dịch vụ quản trị nhân sự của chúng tôi sẽ được tư vấn bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm để tối ưu hóa việc quản lý nguồn nhân lực. 

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay để khám phá thêm về những giải pháp quản trị nhân sự tối ưu mà chúng tôi mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Liên hệ ngay bằng cách điền vào biểu mẫu liên hệ mà bạn có thể tìm thấy trên trang này hoặc thông qua địa chỉ crm@gcw.vn và số (+84)974 117 817. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình phát triển nhân sự và doanh nghiệp của bạn.