Dịch vụ nhân sự thuê ngoài

Những khó khăn về nhân sự trong nền kinh tế suy thoái hiện nay

Theo các báo cáo của các tổ chức quốc tế, kinh tế toàn cầu năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro và bất ổn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xung đột địa chính trị, lạm phát cao, chính sách thắt chặt tiền tệ và tài chính công, phân mảnh công nghệ, thời tiết cực đoan và các vấn đề về cơ cấu kinh tế. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 được dự báo dao động từ 2,1% đến 3,2%, thấp hơn so với mức tăng 3,3 - 3,5% của năm 2022. Tăng trưởng thương mại toàn cầu dự kiến sẽ giảm từ 5,2% năm 2022 xuống 2,0% năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 4,9% của giai đoạn 2000 - 20191 Lạm phát toàn cầu dự kiến sẽ giảm từ mức 8,7% trong năm 2022 xuống còn 6,8% vào năm 2023, khi lạm phát trung bình ở phần lớn các nền kinh tế trên thế giới dự kiến giảm trong năm 2023.

Về kinh tế Việt Nam, các tổ chức quốc tế đều giảm dự báo tăng trưởng so với các báo cáo trước đây do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai, khó khăn trong sản xuất và tiêu dùng. Theo Báo cáo triển vọng phát triển châu Á, phát hành tháng 9/2023, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam đạt 5,8%, điều chỉnh giảm 0,7 điểm phần trăm so với dự báo tháng 4/2023. 

Chính sự thay đổi thất thường trong nền kinh tế thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã đặt ra một bài toán về nhân sự đầy nan giải tại nhiều doanh nghiệp. Một mặt, các doanh nghiệp phải giữ chân được những nhân viên có năng lực và kinh nghiệm, đảm bảo sự ổn định và liên tục của hoạt động kinh doanh. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng phải tìm kiếm những nhân viên mới, phù hợp với nhu cầu và chiến lược của doanh nghiệp trong giai đoạn khủng hoảng và hậu khủng hoảng. Tuy nhiên, việc quản lý nhân sự không phải là công việc đơn giản, đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí và năng lực chuyên môn. Đây là lúc các doanh nghiệp cần đến dịch vụ nhân sự thuê ngoài, một giải pháp giúp doanh nghiệp tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, nâng cao hiệu quả và cạnh tranh.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2023-2024

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2023-2024

Tầm quan trọng của nhân sự thuê ngoài trong nền kinh tế suy thoái

Vậy dịch vụ nhân sự thuê ngoài là gì? Dịch vụ nhân sự thuê ngoài là hình thức doanh nghiệp thuê bên thứ 3 để thực hiện các công việc liên quan đến việc quản lý nhân sự dựa trên hợp đồng. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất để doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa nguồn lực của mình cho hoạt động kinh doanh. Dịch vụ nhân sự thuê ngoài có thể bao gồm nhiều hình thức khác nhau, như thuê ngoài bộ phận tuyển dụng, tra cứu lý lịch, tư vấn pháp luật, tính lương và thuế, quản lý các chính sách phúc lợi,...

Dịch vụ thuê ngoài giúp đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong tình trạng suy thoái, bao gồm:

  • Giảm thiểu chi phí: Doanh nghiệp chỉ phải trả một khoản phí dịch vụ cố định cho bên cung cấp dịch vụ mà không phải lo lắng về các chi phí phát sinh hay biến động hay không cần phải chi trả cho các khoản chi phí khác như lương, thưởng, phúc lợi,...,. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa ngân sách và tăng lợi nhuận.
  • Tăng cường hiệu quả hoạt động: Công ty cung cấp dịch vụ nhân sự thuê ngoài có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn, có thể giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến nhân sự.
  • Linh hoạt trong quản lý nhân sự: Dịch vụ nhân sự thuê ngoài giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn trong việc quản lý nhân sự, bởi vì họ có thể tùy biến được số lượng, chất lượng và thời gian làm việc của nhân sự theo nhu cầu của doanh nghiệp. Họ có thể cung cấp nhân sự tạm thời, thời vụ, dài hạn, toàn thời gian, bán thời gian, chuyên môn cao, đa dạng lĩnh vực... Họ cũng có thể điều chỉnh được nhân sự khi có sự thay đổi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, như mở rộng, thu hẹp, sáp nhập, tách ra…
  • Tập trung vào hoạt động cốt lõi: Khi thuê ngoài, doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào hoạt động cốt lõi của mình, bởi vì họ không phải lo lắng về các công việc nhân sự phụ trợ, phi cốt lõi. Từ đó, bạn có thể dành nhiều thời gian, nguồn lực và nỗ lực cho việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất, tiếp thị, bán hàng... hay tận dụng được các ưu thế cạnh tranh, khác biệt hóa và tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng.

Các doanh nghiệp lớn sử dụng thành công nhân sự thuê ngoài

Phó Chủ tịch chiến lược John Antos ADP trong Hội nghị về

Phó Chủ tịch chiến lược John Antos ADP trong Hội nghị về "Nhân sự Thuê ngoài Việt Nam 2022"

Ở Việt Nam, dịch vụ thuê nhân sự ngoài có nhiều tiềm năng phát triển nữa trong tương lai khi sở hữu thị trường nhân sự dồi dào. Trong năm 2021, các doanh nghiệp Việt đã chi đến 2 tỷ USD cho các dịch vụ BPO (business process outsourcing - thuê ngoài quy trình doanh nghiệp). Ông John Antos - Phó Chủ tịch chiến lược, Dịch vụ tính lương toàn cầu và APAC (ADP) đã chia sẻ trong Hội nghị về "Nhân sự Thuê ngoài Việt Nam 2022" do Talentnet tổ chức: "Có 3 khía cạnh tích cực khi doanh nghiệp áp dụng giải pháp này. Về tài chính: giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp. Về vận hành: giúp doanh nghiệp cải thiện các quy trình quản trị nhân sự; gia tăng hiệu quả sử dụng dữ liệu kỹ thuật số; gia tăng hiệu suất công việc. 

Về sự phát triển của doanh nghiệp: giúp tăng sự nhanh nhạy khi thay đổi về quy định hoặc cấu trúc doanh nghiệp; cải thiện tốc độ và chuyên môn khi thực hiện các nhiệm vụ cụ thể; cải thiện khả năng phục hồi và mở rộng giữa các biến động như Covid-19; và tăng hiệu quả sử dụng các công cụ kỹ thuật số". 

Hiện nay, các doanh nghiệp lớn toàn cầu như Apple, Sony và Samsung cũng không ngoại lệ khi cũng áp dụng hình thức này để đáp ứng nhu cầu nhân sự chất lượng cao và cấp bách của họ. Một ví dụ điển hình là tập đoàn Vingroup đã thuê một đội ngũ nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp từ châu Âu, dành thời gian tận 3 năm liền để thực hiện khảo sát cẩn thận về nhu cầu thị trường vĩ mô trong lĩnh vực tự động hóa. Điều này diễn ra trước khi họ chính thức thành lập nhà máy sản xuất ô tô Vinfast vào năm 2017, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Hay trên thế giới có Microsoft đã thuê ngoài cả hệ thống Call Center để đảm đương quy trình phản hồi của khách hàng về phần cứng. Điều này làm nổi bật sự thuyết phục của mô hình này, đặc biệt là khi áp dụng trong bối cảnh đầy thách thức của các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Công ty GCW - nơi cung cấp giải pháp nhân sự thuê ngoài tối ưu cho doanh nghiệp của bạn

GCW tự hào là đối tác chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ nhân sự tại Việt Nam. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã không ngừng hoàn thiện bản thân, hiểu rõ văn hóa và nhu cầu của con người, đồng thời duy trì sự đổi mới liên tục để mang lại ba giá trị cốt lõi tối ưu cho khách hàng và đối tác.

  • Chất lượng Dịch vụ Tốt Nhất và Nhanh Nhất: Sự chuyên nghiệp và sự tận tâm của đội ngũ GCW được tập trung vào việc đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng một cách hiệu quả và ngay lập tức.
  • Chi Phí Hợp Lý Nhất: Tại GCW, chúng tôi hiểu rõ giá trị của chi phí. Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp nhân sự với chi phí hợp lý nhất, giúp doanh nghiệp tiết kiệm tài chính mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ hàng đầu.
  • Tận Tình và Chuyên Nghiệp: GCW không chỉ đưa ra dịch vụ mà còn tạo ra trải nghiệm chuyên nghiệp và hiện đại cho đối tác thông qua việc đổi mới theo các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực nhân sự. 

Các dịch vụ nhân sự thuê ngoài của GCW không chỉ đơn thuần là giải pháp giảm tải khối lượng công việc. Chúng được xây dựng để tối ưu hóa chi phí thông qua quy trình tối ưu hóa và nâng cao hiệu suất bộ phận nhân sự của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đang đối mặt với những thách thức quản lý nhân sự, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế suy thoái, hãy liên hệ với GCW để trải nghiệm những giải pháp nhân sự tối ưu nhất.


Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay để khám phá thêm về những giải pháp nhân sự tối ưu mà chúng tôi mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Liên hệ ngay bằng cách điền vào biểu mẫu liên hệ mà bạn có thể tìm thấy trên trang này hoặc thông qua địa chỉ crm@gcw.vn và số (+84)974 117 817. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình phát triển nhân sự và doanh nghiệp của bạn.