Ngành công nghiệp hậu cần, kho bãi của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ nhờ sự tăng trưởng của thương mại điện tử. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển hạ tầng kho vận, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng.

Nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư hậu cần, kho bãi để đáp ứng nhu cầu phát triển.

Tích cực mở rộng đầu tư

Dù chỉ mới thâm nhập vào Việt Nam từ năm 2020, thông qua liên doanh với Công ty GLP - nhà đầu tư kinh doanh bất động sản lĩnh vực logistics, nhưng SLP Việt Nam đã phát triển nhanh chóng với danh mục đầu tư hơn 1 triệu m2 kho vận hiện đại, tiêu chuẩn cao, với 9 dự án tại khu vực kinh tế trọng điểm quanh Hà Nội và TP.HCM như Bắc Ninh, Hải Phòng, Long An, Vĩnh Long...

Tháng 5/2023, “ông lớn” trong lĩnh vực hạ tầng logistics này tiếp tục bắt tay với Công ty Công trình giao thông và Cơ giới (HTM) hợp tác phát triển dự án logistics hiện đại. HTM được biết đến là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ hậu cần như giao nhận vận tải, phân phối, vận hành kho một cửa và các giải pháp ngoại quan cho khách hàng.

Thông qua sự hợp tác này, SLP Việt Nam có thể tận dụng năng lực hậu cần tại địa phương của HTM để nâng cao dịch vụ kho bãi cho khách hàng của mình, còn HTM có thể sử dụng hạ tầng kho bãi của SLP Việt Nam để mở rộng dịch vụ trên khắp đất nước, cũng như tiếp cận mạng lưới khách hàng rộng lớn toàn cầu của SLP Việt Nam để phát triển hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Cuộc đua mở rộng thị phần kho vận tiếp tục tăng nhiệt, khi cả doanh nghiệp nội và doanh nghiệp ngoại đều gia tăng các khoản đầu tư vào lĩnh vực này. Sau khi Trung tâm kho vận Cainiao P.A.T có diện tích 110.000 m2 tại huyện Bến Lức (Long An) đi vào hoạt động giữa năm 2022, Tập đoàn Alibaba đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua mở rộng thị phần vào lĩnh vực kho vận khi thông qua công ty thành viên là Cainiao Network (Cainiao), tiếp tục phát triển chuỗi kho vận thứ hai là Trung tâm Kho vận thông minh Cainiao Đồng Nai tại huyện Trảng Bom.

Dự án này đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào đầu năm nay. Ông Xing Zhang, Tổng giám đốc Cainiao Network Vietnam cho biết, Trung tâm Kho vận thông minh Cainiao Đồng Nai có tổng diện tích 16,8 ha, trong đó khu hậu cần thông minh Cainiao sẽ cung cấp khoảng 90.000 m2 cho thuê kho bãi để đáp ứng nhu cầu lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp.

“Với cơ sở hậu cần tiêu chuẩn cao, Trung tâm Kho vận thông minh Cainiao Đồng Nai sẽ đóng vai trò là trung tâm phân phối cấp vùng để hỗ trợ các hoạt động hậu cần tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chúng tôi tin rằng, Cainiao Đồng Nai sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng lợi thế cạnh tranh để đạt được tăng trưởng cao hơn”, ông Xing Zhang nói.

Giữa tháng 9/2023, Frasers Property Vietnam cùng Tập đoàn Gelex tổ chức khởi công Dự án Trung tâm công nghiệp Yên Phong 2C (Industrial Centre YP2C) tại tỉnh Bắc Ninh, với 34.500 m2 nhà xưởng xây sẵn và kho vận chất lượng cao, dự kiến hoàn thành vào quý II/2024.

Ngoài dự án trên, hiện Frasers Property Vietnam đang sở hữu hơn 1 triệu m2 nhà xưởng, kho vận ở các vùng công nghiệp trọng điểm cả hai miền Nam - Bắc và đang tăng tốc đầu tư thêm các dự án mới.

Đón đầu cơ hội

Việc đầu tư hệ thống kho bãi hoàn thiện là cách để cải thiện tốc độ xử lý đơn hàng và giảm chi phí, giành lợi thế trên thị trường thương mại điện tử. Ông Edwin Chee, Giám đốc vận hành SLP Việt Nam cho biết, những phân khúc khách hàng chiến lược quan trọng mà SLP đang hướng đến là khách thuê trong cả lĩnh vực thương mại điện tử và bán lẻ. Để giải quyết yêu cầu đa dạng của các nhóm khách thuê này, SLP đã chuẩn bị sẵn một loạt giải pháp linh hoạt và phù hợp.

Đầu tiên là cơ sở hậu cần hiện đại của SLP được thiết kế và xây dựng tỉ mỉ để phù hợp với nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp bán lẻ và thương mại điện tử. Các cơ sở này tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt, có cách bố trí thích ứng và có thể được mở rộng khi người thuê cần.

Ngoài ra, nhận thấy rõ nhu cầu vận hành riêng biệt của các khách thuê thương mại điện tử và bán lẻ, SLP Việt Nam đưa ra nhiều giải pháp kho bãi phù hợp với từng nhu cầu khách thuê. Những giải pháp này liên quan đến việc thiết kế và xây dựng cơ sở vật chất tùy chỉnh để phù hợp chính xác với yêu cầu của từng người thuê. Cách tiếp cận này đảm bảo quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý và nâng cao năng suất, vì SLP cộng tác chặt chẽ với người thuê để hiểu rõ quy trình kinh doanh của họ và điều chỉnh cơ sở vật chất cho phù hợp.

Đặc biệt, SLP còn áp dụng công nghệ và đổi mới để nâng cao năng lực vận hành các cơ sở hậu cần của mình. Kho thông minh - giải pháp được hỗ trợ bởi các thiết bị IoT, robot và hệ thống tự động hóa, hỗ trợ quản lý hàng tồn kho, giúp thực hiện đơn hàng và giao hàng tận nơi hiệu quả hơn.

Ở góc độ khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhìn nhận, nhu cầu dịch vụ giao hàng nhanh đang tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của thương mại điện tử. Tuy nhiên, sự khan hiếm diện tích thuê đặt ra bài toán khó về quản lý và vận hành chuỗi cung ứng.

Chuyên gia CBRE cho rằng, ngành thương mại điện tử cần diện tích thuê kho lớn để lưu trữ nhiều mặt hàng và lắp đặt hệ thống thiết bị hỗ trợ hoạt động lấy hàng, đóng gói và dịch vụ logistics thu hồi (reverse logistics). Do vậy, nhà kho cao tầng là mô hình cho thuê lý tưởng với doanh nghiệp ngành này.

“Tại Việt Nam, mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng chưa thể nhanh chóng thay thế hoàn toàn nhà kho, nhà xưởng truyền thống. Song có thể thấy, mô hình này đang ngày càng phổ biến với nhiều dự án đang được triển khai xây dựng tại các tỉnh, thành phố lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh. Với triển vọng tích cực của ngành thương mại điện tử và nhu cầu giao hàng nhanh tiếp tục tăng cao, chúng tôi tin rằng, mô hình nhà kho, nhà xưởng cao tầng sẽ sớm trở thành xu hướng”, bà Dung khẳng định.

Nguồn: baodautu.vn

______________________________________________________________________________________________________________________

GCW là một trong những công ty thành viên trực thuộc WTP GROUP. Với kinh nghiệm dày dặn trong hoạt động cung cấp dịch vụ Cố vấn chiến lược Quản trị nguồn nhân lực, Tư vấn chuẩn hoá Quản trị nguồn nhân lực, Tư vấn các tiêu chuẩn nguồn lực đạt nhu cầu xuất khẩu và Đối tác nhân sự.

GCW sẽ giúp Doanh nghiệp trong nước và Doanh nghiệp FDI tối ưu hiệu quả khi tuyển dụng nhân sự, sử dụng lao động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với cơ quan Thuế và BHXH.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tên công ty: Công ty Cổ phần GCW
  • Mã số thuế: 0316766866
  • Địa chỉ: 73 Đường 43, Phường Tân Quy, Quận 7, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: (+84) 974 117 817
  • Email: crm@gcw.vn

-Bình luận

-Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

Tin liên quan