17/11/2021 | 552 |
0 Đánh giá

Nguồn nhân lực là vốn quý của bất kỳ doanh nghiệp nào. Một công ty có nguồn nhân lực chất lượng cao, uy tín sẽ là bước đệm quan trọng cho sự phát triển kinh doanh của công ty.

Do đó, nguồn nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh nhân lực khốc liệt như hiện nay, việc tuyển dụng được những nhân tài phù hợp không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, nhiều công ty lựa chọn sử dụng dịch vụ tuyển dụng do các đơn vị tuyển dụng chuyên nghiệp cung cấp để nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự.

I. Dịch vụ tuyển dụng là gì?

Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm và lựa chọn những nhân sự, những ứng viên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu công việc để trở thành một phần của công ty và giúp công ty đạt được những mục tiêu đã định trước. Khái niệm tuyển dụng nhân tài có thể được chia thành hai phần: tuyển dụng và tuyển chọn. Tuyển dụng là quá trình thu hút các ứng viên nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng, xem xét một vị trí nhất định trong công ty và lựa chọn nhân sự có năng lực. Tuyển chọn là một quá trình sau khi tuyển dụng, khi đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên từ nhiều góc độ khác nhau tùy theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng. 

II. Sự khác biệt giữa tự tuyển dụng và sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự.

1. Quy trình tuyển dụng.

Tự tuyển dụng

Khi công ty tự tuyển dụng, công ty cần phải xây dựng một quy trình tuyển dụng rõ ràng và khác nhau cho mỗi cấp bậc hoặc vị trí công việc. Để tuyển được một nhân viên phù hợp và đạt yêu cầu cần phải có sự tham gia của nhiều nhân sự từ nhân viên tuyển dụng, trưởng phòng ban đến Ban giám đốc. Hơn nữa, bản mô tả công việc cũng phải được đầu tư một cách chuyên nghiệp để thể hiện được thương hiệu tuyển dụng của công ty.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng

Khi sử dụng dịch vụ tuyển dụng, công ty chỉ cần thực hiện 2 bước chính đó là trao đổi nhu cầu, yêu cầu với bên cung cấp dịch vụ tuyển dụng và đánh giá kết quả tuyển dụng, đánh giá ứng viên. Đây là 2 bước đầu và cuối của một quy trình cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự, những bước tuyển dụng còn lại sẽ do bên cung cấp dịch vụ lo. 

2. Thời gian dành cho việc tuyển dụng.

Tự tuyển dụng

Để tuyển được một nhân viên phù hợp sẽ phải trải qua một quy trình tuyển dụng dài hơi, có thể kéo dài đến hơn 3 - 4 tháng cho những vị trí yêu cầu chuyên môn đặc thù. Chưa kể đến việc ứng viên tự động bỏ việc trong thời gian thử việc hoặc sau thời gian thử việc, công ty lại cảm thấy ứng viên không phù hợp. Việc tuyển sai này sẽ làm cho thời gian lấp đầy một vị trí bị kéo dài ra so với dự kiến ban đầu rất nhiều.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng

Vì các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng có sẵn nguồn ứng viên dồi dào do có đa dạng kênh tiếp cận thị trường nên thời gian tìm được ứng viên phù hợp và có kết quả tuyển dụng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với tự tuyển dụng. 

3. Chi phí tuyển dụng.

Tự tuyển dụng

 những công ty vừa và nhỏ chưa xây dựng được thương hiệu tuyển dụng mạnh mẽ, công ty cần phải bỏ ra rất nhiều tiền để đăng tin tuyển dụng lên nhiều trang web tuyển dụng khác nhau để thu hút ứng viên. Nhưng nếu ứng viên bỏ việc giữa chừng trong thời gian thử việc hoặc sau thời gian thử việc công ty không đánh giá cao bạn ứng viên này thì công ty lại phải tiếp tục tuyển dụng lại từ đầu.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng

Khi sử dụng dịch vụ tuyển dụng, công ty chỉ trả phí một lần nên nếu có xảy ra trường hợp như trên, công ty cũng không cần chịu thêm chi phí tuyển dụng lại từ đầu. Hơn nữa khi sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự, công ty sẽ được ký kết hợp đồng đảm bảo nếu có bất kỳ rủi ro nào xảy ra trong quá trình thử việc.

4. Tỉ lệ tuyển sai.

Tự tuyển dụng

Khi doanh nghiệp là những công ty vừa và nhỏ, số lượng đơn ứng tuyển cho mỗi vị trí trong mỗi đợt tuyển dụng của công ty là không nhiều. Mặc dù tỷ lệ tuyển sai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan khác từ phía công ty như nhân viên nhân sự không có nhiều chuyên môn, kiến thức về vị trí tuyển dụng,... thì việc số lượng đơn ứng tuyển không nhiều cũng dẫn đến tỷ lệ tuyển sai tăng lên.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng

Do có đa dạng kênh tiếp cận thị trường lao động, nguồn ứng viên dồi dào và nhân viên phụ trách tuyển dụng có kiến thức nền tảng ở đa dạng các chuyên môn khác nhau nên tỷ lệ tuyển sai so với việc tự tuyển dụng là thấp hơn. 

Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự thì cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ được cung cấp và tư vấn về những xu hướng tuyển dụng mới nhất, hỗ trợ quá trình đàm phán và được ký kết hợp đồng đảm bảo nếu có bất kỳ rủi ro nào xảy ra trong quá trình thử việc.

Nếu công ty bạn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự, hãy để chuyên gia của chúng tôi tư vấn thêm với Bạn về dịch vụ tuyển dụng nhân sự mà chúng tôi đang cung cấp. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0974 117 817 hoặc email crm@gcw.vn để được tư vấn.


(*) Xem thêm

Bình luận