14/01/2022 | 410 |
0 Đánh giá

Năm 2021 đã xảy ra nhiều biến cố bởi đại dịch Covid, từ đó cũng ảnh hưởng đến xu hướng quản lý của chủ doanh nghiệp. Việc tuyển dụng, quản lý và giữ chân nhân viên từ xa đang trở thành xu hướng ngày nay.

1. Nguồn lao động Gen Z

Những người sinh năm từ 1995 đến 2012 thuộc thế hệ gen Z và trở thành một lực lượng lao động chính  trong ngành F&B . Những người đang đảm đương trọng trách các vị trí từ quản lý đến nhân viên thời vụ có số tuổi lớn nhất thuộc thế hệ này vào năm 2022 là 27 tuổi. Các nhà lãnh đạo hay quản lý nhân sự cần nên quan tâm đến những thế hệ gen Z nhiều hơn nếu bạn muốn phát triển việc kinh doanh trong lĩnh vực F&B của mình.
Có thể nói thê hệ này sinh ra đã tiếp xúc trực tiếp đến sự phát triển của khoa học công nghệ từ rất sớm nên họ rất dễ thích nghi trong quá trình chuyển đổi số  trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2021 với chỉ thị giãn cách của nhà nước.

2. Tận dụng nguồn thuê ngoài nhân sự 

Tình trạng doanh nghiệp trong ngành F&B đang trong quá trình kinh doanh và có nhân viên nghỉ việc là điều thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên việc quản lý nhân sự và bổ sung nguồn nhân sự ngay lập tức không phải dễ hoặc có nhiều ứng viên nhưng không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Khi đó giải pháp nhân sự thuê ngoài cũng là một phương pháp tốt cho doanh nghiệp để có thể có được đủ số nhân viên nhanh chóng để đưa hoạt động kinh doanh vào quỹ đạo.
Hiện nay dịch vụ nhân sự thuê ngoài tư vấn, quản lý nhân sự, tính lương, thu hút và hỗ trợ tuyển dụng cho doanh nghiệp, trong tương lai điều này có thể trở thành xu hướng trong tương lai. Các kết quả nghiên cứu cho xu hướng này dự kiến đạt 43,8 tỷ USD vào năm 2024.

3. Chiến lược thu hút nhân sự và giữ chân nhân viên tài giỏi

Việc tìm kiếm nhân sự phù hợp với doanh nghiệp bạn không phải dễ, tuy nhiên việc giữ chân những nhân viên tài giỏi lại càng khó đặc biệt là những nhân viên ở vị trí quan trọng. Do đó việc giữ chân những nhân tài như thế là một điều quan trọng đối với doanh nghiệp.
Quy trình tuyển dụng ngày nay đã trở nên thuận tiện hơn trước rất nhiều bởi sự phát triển của mạng xã hội. Thêm vào đó thì thế hệ gen Z ngày nay có nhiều kiến thức về công nghệ, họ thường chủ động nghiên cứu doanh nghiệp và văn hóa doanh nghiệp mà họ sắp ứng tuyển. Nếu doanh nghiệp không có một chiến lược thu hút và giữ chân những nhân viên quan trọng, quản lý nhân sự hiệu quả thì doanh nghiệp bạn sẽ không thể nổi bật trong mắt các ứng viên tiềm năng. Đây là lúc mà các doanh nghiệp nên nghiêm túc xây dựng chiến lược tuyển dụng một cách bài bản và quan trọng.

Xem thêm: 4 Vấn đề thường gặp trong quản lý nhân sự và tính lương ngành F&B

4. Truyền thông nội bộ hiệu quả

Việc làm nên thương hiệu của công ty ngày càng tốt hơn và hiệu quả nhất mà không tốn chi phí quảng cáo là văn hóa công ty. Nếu doanh nghiệp có một chiến lược truyền thông nội bộ, quản lý nhân sự hiệu quả thì việc giúp gắn kết giữa các nhân viên với nhau, giúp nâng cao tinh thần đoàn kết của các thành viên trong công ty và đưa tên tuổi của doanh nghiệp lan rộng ra bên ngoài, có thể thu hút các ứng viên mới và giữ chân nhân tài ở lại công ty.

5. Quản lý nhân viên từ xa

quản lý nhân viên từ xa

 

Kể từ khi đại dịch xảy ra , thì ngành  F&B đã có sự chuyển biến lớn , các nhà quản trị đã không còn phải trực tiếp quản lý nhân sự, chi nhánh và nhân viên của mính nữa. Bây giờ, những nhà quản trị đã tiếp cận với mô hình làm việc và quản lý nhân sự từ xa. Hơn nữa, đội ngũ quản lý đều muốn làm việc với khoảng thời gian và đại lý theo mong muốn của họ. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, xu hướng làm việc online và quản lý nhân sự từ xa ngày càng phổ biến trong năm 2021.

6. Quản lý công việc một cách hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp đang bắt đầu chú trọng vào việc đào tạo và tập trung lắng nghe phản hồi từ nhân viên, triển khai những hình thức làm việc mới trên quy mô lớn. Điều này giúp nhà quản trị gia tăng hiệu suất làm việc và thay đổi văn hóa đoàn thể của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

7. Sử dụng phần mềm công nghệ áp dụng cho việc hành chính nhân sự

Kết quả khảo sát của Flexjobs cho thấy 80% người lao động gắn bó với công việc khi được làm trong một môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó việc sử dụng giấy tờ trong công việc hành chính nhân sự đã bộc lộ rõ nhiều sự hạn chế của nó. Tiếp theo đó các phần mềm quản lý nhân sự ra đời ngày càng nhiều, thường cung cấp các chức năng như chấm công bằng điện thoại, tự động tính lương, phân việc,...Nhờ những tiện ích mà năng suất công viên ngày càng tăng cao, hỗ trợ giải quyết cho doanh nghiệp rất nhiều vấn đề nan giải.

Xem thêm: GIẢI PHÁP QUẢN LÝ NHÂN SỰ NGÀNH F&B

8. Sử dụng dịch vụ nhân sự và tính lương của Gia Cát Work

quản trị nhân sự

(Nguồn:tinomai)

Nếu doanh nghiệp bạn còn gặp nhiều khó khăn về nhiều vấn đề quản lý nhân sự và tinh lương của doanh nghiệp, bạn vẫn đang không biết nên chọn phần mềm nào phù hợp với công ty bạn với mức chi phí phù hợp. Bạn có thể lựa chọn dịch vụ của Gia Cát Work để được tư vấn nên dùng phần mềm nào là phù hợp , chi phí thế nào là hợp lý với doanh nghiệp bạn. Dịch vụ Gia Cát Work có nhiều kinh nghiệm trong việc tiết kiệm chi phí tuyển dụng khoảng 70% chi phí so với trước kia của doanh nghiệp.
Để biết thêm chi tiết và được tư vấn nhiều hơn, liên hệ với chúng tôi thông qua:

Hotline: 0974117817

Email:  crm@gcw.vn 

Nguồn: Tổng hợp


(*) Xem thêm

Bình luận