18/09/2020 | 630 |
0 Đánh giá

Chắc có lẽ chúng ta đã từng nghe qua 2 headhunt, headhunter, vậy headhunter là gì. Một khái niệm còn khá mới ở Việt Nam. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được ngành nghề này như thế nào nhé !

1. Headhunt, Headhunter là gì và phân biệt như thế nào?

Headhunt là gì ?

Headhunt “phòng nhân sự thuê ngoài” hay còn được gọi là dịch vụ tuyển dụng nhân sự, dịch vụ này được các công ty khác có nhu cầu cần tuyển dụng nguồn nhân lực, ứng viên cho công ty.

Các công ty Headhunt cung cấp nhiều loại hình dịch vụ liên quan đến HR bao gồm:

1. Mass Recruitment Services – Dịch vụ tuyển dụng số lượng

2. Executive Search Services – Dịch vụ tuyển dụng nhân tài

3. Retained Search Services – Dịch vụ tuyển dụng cấp cao

4. Payroll Admin – Dịch vụ tính lương

5. Reference Check – Dịch vụ cung cấp thông tin tham chiếu

6. Salary Survey – Dịch vụ khảo sát lương

7. Talent Mapping – Dịch vụ định vị nhân tài

8. Exit Interview – Dịch vụ phỏng vấn nghỉ việc

9. HR Consulting Services – Dịch vụ tư vấn công tác quản trị nguồn nhân lực

Các công ty Headhunt gọi khách hàng của mình là Client. Và ngược lại các công ty sử dụng dịch vụ coi công ty Headhunt là Agency.

Headhunter là ai ?

Headhunter ở Việt Nam còn được gọi là “Săn đầu người”, nhiệm vụ của Headhunter tìm kiếm ứng viên, nhân sự cấp cao, nguồn nhân lực cho các công ty.

Mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng lớn, nhu cầu nhân lực chất lượng cao tăng. Đặc biệt, nhân viên ở vị trí càng cao thì càng khó tuyển dụng được một ứng viên chất lượng. phát từ nhu cầu này, headhunter ra đời để thay doanh nghiệp đi tìm ứng viên đó.

2. Vì sao doanh nghiệp lại cần tìm đến các dịch vụ nhân sự Headhunter ?

 

Doanh nghiệp có qui mô các lớn thì công tác quản trị nguồn nhân lực càng gặp nhiều khó khăn, từ việc tuyển dụng đủ nhân lực đáp ứng nhu cầu kinh doanh, nhu cầu mở rộng đến việc quản lí nhân sự hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực, kiến tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, xây dựng niềm tin – niềm tự hào từ đó tăng cường sự gắn bó đối với người lao động.

3. Công việc của Headhunter là gì?

Trách nhiệm của Headhunter bao gồm xác định tiêu chí tuyển dụng, tìm nguồn cung ứng ứng viên tiềm năng trên phương tiện truyền thông xã hội và tiếp cận với khách hàng tiềm năng qua email hoặc điện thoại. Để thành công trong vai trò này,  Headhunter nên có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để tương tác với các ứng cử viên và các nhóm nội bộ. Làm quen với các kỹ thuật tìm nguồn cung ứng trực tuyến và ngoại tuyến, như kết nối mạng tại các sự kiện nghề nghiệp và tìm kiếm các tuyển dụng tiềm năng thông qua cơ sở dữ liệu sơ yếu lý lịch.

Cuối cùng, sẽ đặt các ứng viên đủ điều kiện kịp thời và xây dựng cho nhu cầu tuyển dụng của phía công ty

4. Yêu cầu công việc của Headhunter .

  • Kinh nghiệm làm việc đã được chứng minh là Headhunter, Nhà tuyển dụng hoặc tương tự
  • Kiến thức nâng cao về kỹ thuật tìm nguồn cung ứng
  • Kinh nghiệm thực hành với các công cụ tìm nguồn cung ứng
  • Làm quen với cơ sở dữ liệu nhân sự và hệ thống
  • Khả năng giao tiếp và thuyết phục tuyệt vời (đặc biệt là khi thực hiện các cuộc gọi  và gửi email tuyển dụng)
  • Kỹ năng quản lý thời gian với khả năng xử lý
  • Kỹ năng ra quyết định tốt

5. Mức lương của Headhunter là bao nhiêu ?

Headhunter là một nghề đầy thử thách, nhưng bù lại mức thu nhập lại ở mức khá cao. Lương cứng của một Headhunter trong công ty chuyên về dịch vụ săn đầu người uy tín sẽ được tính theo số năm kinh nghiệm. Với kinh nghiệm dưới 1 năm, mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/tháng, từ 1 – 3 năm là 10 – 17 triệu đồng/ tháng, từ 3 năm kinh nghiệm trở lên, lương cứng của Headhunter có thể từ 1.000 đôla/tháng trở lên. Các chuyên gia săn đầu người được hưởng hoa hồng doanh số bằng 10 – 20% tổng chi phí khách hàng phải trả cho công ty săn đầu người. Thường mức chi phí này bằng khoảng 2 – 5 tháng lương nhân sự.

Nguồn: St

From cho ứng viên đăng kí việc làm Tại Đây

>>>Tham Khảo Thêm Các Bài Viết Khác 


(*) Xem thêm

Bình luận