09/05/2022 | 288 |
0 Đánh giá

VTV.vn - Navigos Group vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam và dự báo xu hướng tuyển dụng trong quý 2/2022. Xu hướng tuyển dụng đối với một số ngành nghề trong xã hội dự kiến sẽ thay đổi như sau:

Mảng sản xuất - gia tăng nhu cầu nhân sự biết tiếng Trung

Từ năm 2021 đến nay có sự gia tăng nhu cầu nhân sự biết tiếng Trung, chủ yếu tập trung ở các khu công nghiệp (KCN) ngành điện tử, viễn thông có đối tác là người nước ngoài. Vào thời điểm sau ngày 15/3/2022, Chính phủ Việt Nam đã cho phép hoạt động trở lại các chuyến bay quốc tế và miễn thị thực cho nhiều quốc gia, nên nhiều công ty nước ngoài đã đến Việt Nam để nghiên cứu thị trường mà mở ra một cơ hội đầu tư mới. Nhìn chung Việt Nam vẫn chiếm một vị thế kinh tế trọng điểm trong khu vực ASEAN, là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng khu vực ASEAN.

Ngành may mặc - khát nhu cầu ứng viên ở châu Á có trình độ chuyên môn sâu

Trong ngành may mặc, các ứng viên từ các quốc gia châu Á khác như Sri Lanka, Ấn Độ, Pakistan… khá quan tâm tới các cơ hội làm việc tại Việt Nam, nơi họ có thể nhận được cơ hội lương thưởng cạnh tranh và giúp họ có thêm kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài. Đối với những vị trí đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu như phát triển mẫu, cải tiến và đảm bảo chất lượng thì các doanh nghiệp lại gặp khó khăn khi tuyển dụng ứng viên. Ở các vị trí này yêu cầu doanh nghiệp phải nỗ lực để giữ chân người lao động bằng việc đưa ra mức lượng cạnh tranh cũng như nhiều chính sách ưu đãi cho ứng viên. Cơ hội việc làm luôn ưu tiên cho những ứng viên người nước ngoài đã có kinh nghiệm làm việc và am hiểu văn hoá Việt Nam.

Ngành ô tô điện - khó tìm ứng viên là nhân sự cấp cao và chuyên gia trong ngành 

Khi có sự dịch dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đối với nhiều dự án trong ngành ô tô điện chứng tỏ có sự đầu tư và mở rộng quy mô sản xuất trong ngành, do vậy yêu cầu về nhân sự đặt ra đối với ngành là cần có sự hỗ trợ chuyên môn từ những chuyên gia cấp cao trong ngành pin ô tô điện (theo quan sát của Navigos Search).

Mảng du lịch - khách sạn tăng - tăng tỉ lệ nhân sự là lãnh đạo cao cấp người nước ngoài

Theo quan sát của Navigos Search, các khách sạn, resort đang cần tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự cấp cao đến từ nước ngoài như Tổng Giám đốc, Tổng Quản lý, các Trưởng Bộ phận trong khách sạn. Các vị trí này yêu cầu ứng viên thành thạo trong ngành và có khả năng ngoại ngữ tốt. Dịch vụ chiếm ti trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế quốc dân, do vậy mà cơ hội làm việc trong ngành này luôn dồi dào cho ứng viên đến từ nhiều vùng miền, quốc gia khác nhau trên thế giới. Đó là lý do tại sao nhiều người đã quay lại thị trường làm việc sau thời gian dài bị đóng băng do đại dịch COVID-19. 

Ngành ngân hàng - có sự gia tăng khuynh hướng tuyển dụng vị trí liên quan đến công nghệ, dữ liệu và tư vấn cho các sản phẩm cao cấp của ngân hàng

Do có sự chuyển đổi số (đặt biệt phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19) và định hướng dẫn đầu xu thế phát triển của công nghệ nên các ngân hàng mà chủ yếu là các ngân hàng lớn. Do vậy có sự gia tăng nhu cầu tuyển dụng về các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin, dữ liệu, kiến trúc giải pháp... Những vị trí này đặc biệt tập trung vào nguồn nhân sự chất lượng cao nhưng lại rất khó tìm kiếm.

Đối với các vị trí Sales (bán hàng), giai đoạn này các ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều cho mảng khách hàng cao cấp, khách hàng ưu tiên, tập trung vào các sản phẩm dịch vụ cao cấp và phức tạp như đầu tư, bảo hiểm và quản lý tài sản. Vì vậy, đối với các vị trí này, ngân hàng thường tuyển ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng tốt.

Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) - nhu cầu ứng viên luôn rộng mở trên quy mô rộng

Theo quan sát của Navigos Search, triển vọng kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp trong mảng này là rất lớn. Đặc biệt dịch bệnh COVID-19 đã tạo nên sự chuyển đổi nhanh chóng về kênh bán hàng trên quy mô lớn. 

Chỉ tiêu về doanh số trong ngành FMCG luôn là sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp. Điều này gây ra áp lực lớn lên toàn bộ nhân viên cũng như đội ngũ quản lý. Do vậy mà các yêu cầu về kỹ năng đối với nhân viên là cực kỳ quan trọng. Những ứng viên thường thấy trong ngành này là những người năng động, thích ứng nhanh, có khả năng làm việc độc lập và biết sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Ngày nay, nhân viên cần phải am hiểu về thương mại điện tử, bán hàng đa kênh và ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin trong công việc, xây dựng được mối quan tốt với khách hàng.

Tỉ lệ luân chuyển công việc trong ngành này cũng rất cao sau khoảng 2-3 năm làm việc. Do vậy mà các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng mới ứng viên trong ngành. Theo khảo sát của Navigos Group, nhu cầu tuyển dụng nhân sự từ cấp quản lý trở lên trong ngành FMCG đang tăng, nhưng thị trường lại khan hiếm những vị trí này.

Ứng viên nước ngoài nhận được mức lương rất cao

Theo ghi nhận của Navigos Search trong quý I/2022, mức lương mà các ứng viên người nước ngoài. nhận được khi làm việc tại Việt Nam rất cao, dao động từ khoảng 8,500 USD/tháng - 34,000 USD/tháng, tương đương từ gần 200 triệu đồng/tháng – gần 800 triệu đồng/tháng. Để nhận được mức lương nào, nhiều người đã phải xa gia đình trong thời gian, thích nghi với môi trường làm việc mới, am hiểu hơn về văn hoá, con người Việt Nam - một đất nước yêu chuộng hoà bình, hiếu khách và sẵn sàng chào đón những người bạn trên khắp năm châu.

Xu hướng mới nhất kể từ đầu năm 2021 đến nay đó là tuyển dụng và làm việc từ xa để đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Đây là xu hướng làm việc mà cả xã hội phải hướng đến nhằm tạo ra sự đa dạng hoá hình thức làm việc, nâng cao chất lượng nhân lực. Để đảo bảo hiệu quả trong khâu tuyển dụng, trước hết các doanh nghiệp cần phải chuẩn hoá quy trình tuyển dụng từ việc viết JD, đăng tin tuyển dụng và phỏng vấn online.

Nguồn: vtv.vn


(*) Xem thêm

Bình luận