30/07/2022 | 560 |
0 Đánh giá

MỤC LỤC:

1. Công việc của nhân viên thiết kế nội thất là gì?

2. Ngành thiết kế nội thất có vai trò quan trọng ra sao?

3. Lý do nên theo học ngành thiết kế nội thất

4. Mô tả công việc của nhân viên thiết kế nội thất

5. Những yếu tố để trở thành 1 nhân viên thiết kế nội thất giỏi

6. Mức lương của ngành thiết kế nội thất

7. Những lưu ý khi theo đuổi ngành thiết kế nội thất

Những năm gần đây với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế Việt Nam, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao, và họ bắt đầu dành sự quan tâm đến chất lượng không gian sống và không gian làm việc. Điều đó khiến nhu cầu thiết kế nội thất trở nên nhiều hơn kèm với sự phức tạp và cầu kỳ được tăng lên. Hiện nay, tại Việt Nam, ngành Thiết kế nội thất đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực. Vì vậy, cơ hội việc làm của ngành Thiết kế nội thất đang vô cùng rộng mở với mức thu nhập cao.

1. Công việc của nhà thiết kế nội thất là gì?

Là một nhà thiết kế nội thất, bạn sẽ lập kế hoạch, nghiên cứu và quản lý các dự án trong quá trình xây dựng nhà ở, nơi làm việc, mặt bằng kinh doanh, thực hiện các công việc giám sát và thiết kế nội thất. Dựa trên mục tiêu, ngân sách, bạn sẽ xác định ý tưởng và thực hiện kế hoạch của mình để tạo ra không gian sống thoải mái, tiện nghi, hài hòa với môi trường và giúp người ở cảm thấy thư giãn với không gian thiết kế.

2. Ngành thiết kế nội thất có vai trò quan trọng ra sao?

Không giống với kỹ sư hay kiến trúc sư thường quan tâm chủ yếu đến nguyên vật liệu và cách xây dựng. Người thiết thiết kế nội thất thường dành sự quan tâm đặc biệt đến bố cục và chức năng không gian của nội thất trong nhà sao cho mang lại hiệu quả và chất lượng cho người ở. Có thể nói thiết kế nội thất không chỉ đơn thuần là sắp xếp, bố trí không gian bên trong nhà ở mà nó còn để thỏa mãn nhu cầu về tinh thần của con người, thổi hồn vào trong từng thiết kế. Thể hiện sự sang trọng, đẹp mắt, giàu tính nghệ thuật cho căn phòng nhưng vẫn giữ được sự hài hòa, ấm cúng và gần gũi.

3. Lý do nên theo học ngành thiết kế nội thất

Với sự phát triển đa dạng các loại hình nhà ở để phục vụ nhu cầu con người như chung cư, căn hộ cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng,… Nghề nội thất dần trở nên “thời thượng” với cơ hội việc làm phong phú, không giới hạn thu nhập. Nếu bạn có kiến thức và chuyên môn cao, có kinh nghiệm làm việc và giỏi giao tiếp bằng ngoại ngữ, bạn có thể ứng tuyển cho các vị trí quản lý trong ngành thiết kế nội thất với mức lương hấp dẫn lên đến hàng nghìn USD mỗi tháng.

Ngoài thu nhập cơ bản của một nhân viên thiết kế nội thất, người làm nội thất có thể kiếm ra tiền từ các dự án làm riêng ngoài giờ để tối ưu thu nhập.

4. Mô tả công việc của nhân viên thiết kế nội thất

Là nhân viên thiết kế nội thất, bạn sẽ đảm nhiệm các công việc sau:

• Tìm kiếm các nhà đấu thầu dự án mới.

• Xác định mục tiêu và yêu cầu của khách hàng, của dự án.

• Lên kế hoạch thiết kế hệ thống điện nước, chỉ định vật liệu và đồ đạc, trang trí thiết bị, vật dụng trong không gian sao cho phù hợp.

• Chuẩn bị bản vẽ cuối cùng, sử dụng các phần mềm chuyên dụng, tạo mốc thời gian cụ thể cho dự án thiết kế nội thất và ước tính chi phí dự án.

• Đặt hàng cho nguyên vật liệu và giám sát việc lắp đặt, làm việc với đội ngũ thiết kế nội thất để phát triển các hướng thiết kế theo đúng tiến độ.

• Tiến hành quan sát tại chỗ và đưa ra các khuyến nghị hợp lý cho các dự án thiết kế, chuẩn bị và tham gia trình bày với khách hàng.

5. Những yếu tố để thành 1 nhân viên thiết kế nội thất giỏi

Hiểu biết về kỹ thuật

Để tạo nên một bản thiết kế chất lượng cần có sự kết hợp giữa yếu tố thẩm mỹ và kỹ thuật. Một nhà thiết kế am hiểu về kỹ thuật, không gian, kích thước, tỉ lệ đồ vật, tính toán các con số cụ thể sẽ taọ ra một không gian hài hòa, đẹp mắt và ấn tượng.

Khả năng sáng tạo, nghiên cứu và cập nhật xu hướng mới

Khả năng sáng tạo là một yếu tố quan trọng quyết định thiết kế của bạn có thành công hay không. Để phát triển trí tưởng tượng phong phú, bạn phải luôn tìm hiểu, cập nhật những xu hướng mới, vật liệu mới để tăng khả năng sáng tạo của bản thân, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và theo kịp xu hướng của thời đại.

Kỹ năng giao tiếp và quản lý dự án

Muốn làm hài lòng khách hàng, bạn phải hiểu rõ được mong muốn và nguyện vọng của họ. Để chuyển đổi suy nghĩ và những gì họ muốn vào trong không gian thiết kế, bạn cần trao đổi rõ ràng, truyền đạt cụ thể kế hoạch và mục tiêu thiết kế cho khách hàng để đáp ứng nhu cầu của họ.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, trong quá trình thực hiện, bạn cần phải quản lý tốt dự án của mình. Kỹ năng quản lý dự án sẽ đóng vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo hiệu suất và tiến độ để kế hoạch mau đạt được hiệu quả. 

Kỹ năng tính toán tốt

Khi thiết kế dự án, chắc hẳn bạn sẽ xử lý rất nhiều số liệu liên quan đến kích cỡ, số lượng vật liệu, dự tính chi phí phát sinh. Khi đó, sự nhạy bén, chính xác và tỉ mỉ là yếu tố cần thiết để bạn đảm bảo mọi chi tiết được diễn ra thuận lợi và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. 

Kỹ năng sử dụng công nghệ

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế đồ họa đã ra đời giúp tối ưu việc đo lường và thiết kế không gian. Giúp khách hàng có thể hình dung chính xác và rõ ràng ý tưởng của nhà thiết kế qua các hình ảnh 2D và 3D.

Do đó, để có thể thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bạn cần am hiểu và thành thạo các phần mềm công nghệ thiết kế đồ họa.

6. Mức lương của nhân viên thiết kế nội thất

Thị trường thiết kế nội thất tại Việt Nam hiện nay còn khá non trẻ, do đó nhu cầu về nguồn nhân lực tuy rất lớn nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Hiện các doanh nghiệp nội thất đang rất cần nhân sự và sẵn sàng trả cho vị trí chuyên viên thiết kế nội thất một khoảng lương khá cao. Với các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì mức lương khởi điểm sẽ dao động từ 6 – 8 triệu/tháng. Đối với những ai đã hoạt động lâu trong nghề thì mức lương sẽ tăng trưởng rất cao theo thâm niên.

7. Những lưu ý khi theo đuổi ngành thiết kế nội thất

Nếu muốn bắt đầu với ngành thiết kế nội thất, bạn sẽ cần tìm hiểu nhiều hơn về thị trường. Hiện nay, nhu cầu về thiết kế nội thất đang rất cần những người có năng lực. Để có mức thu nhập tốt, bạn cần đảm bảo kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, các bạn sinh viên mới ra trường cũng đừng lo lắng vì không có đủ những yếu tố này, hãy tận dụng kỹ năng của bản thân để trải nghiệm và thời gian sẽ trả lời cho triển vọng nghề nghiệp của bạn.

Để có thể theo đuổi công việc lâu dài, bạn phải có mắt thẩm mỹ và thường xuyên cập nhật những xu hướng thiết kế và vật liệu mới của ngành. Khi bạn đã tiếp nhận những điều mới mẻ và nắm bắt được nhu cầu của chủ đầu tư, bạn sẽ phát triển được những mẫu thiết kế chất lượng góp phần tạo nên những công trình, kiến trúc hoàn hảo.

Và trên hết, không chỉ kiếm được mức thu nhập cao trong ngành thiết kế nội thất. Khi đã trở thành chuyên gia, bạn sẽ có đủ tự tin để thiết kế không sống của mình thành một không gian độc đáo, thể hiện cá tính và chất riêng của bản thân. Chính ngôi nhà của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt và là kiệt tác mà bạn luôn tự hào về nó.

Nếu bạn đang có nhu cầu ứng tuyển nhân viên thiết kế nội thất hoặc các vị trí tương đương thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoặc tìm hiểu chi tiết thông tin tại trang chủ.

Chúc các bạn thành công!

——————————————

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DỊCH VỤ NHÂN SỰ GCW NGAY!

Hotline: 0974117817

Email: info@gcw.vn

Website: gcw.vn

Facebook: facebook.com/gcwcompany


(*) Xem thêm

Bình luận