06/11/2023 | 65 |
0 Đánh giá

5 nhóm lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đã được Chính phủ đề xuất mở rộng thêm ngay trong dự án luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sắp trình lên Quốc hội.

Thay mặt Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Đào Ngọc Dung đã chính thức ký tờ trình gửi Quốc hội về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Chủ hộ kinh doanh là một trong 5 nhóm lao động được đề xuất tham gia BHXH bắt buộc

Một trong những nội dung lớn của dự thảo luật được đưa ra lấy ý kiến đó là đề xuất mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Cụ thể, dự thảo đề xuất bổ sung 5 nhóm lao động phải tham gia BHXH bắt buộc gồm: chủ hộ kinh doanh (có đăng ký kinh doanh); người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố tương tự như đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp tại công ty và công ty mẹ, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; người lao động làm việc không trọn thời gian (theo chế độ linh hoạt).

Trường hợp người lao động không giao kết hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên, phù hợp với bộ luật Lao động, cũng phải tham gia BHXH bắt buộc.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, pháp luật BHXH bắt buộc còn bỏ sót một số nhóm đối tượng có nhu cầu và có khả năng nhưng chưa được luật hóa để tham gia BHXH bắt buộc như: chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương, người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt...

Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, đề xuất trên phù hợp với Nghị quyết 28 của T.Ư về cải cách chính sách BHXH. Trong đó, đặt ra yêu cầu mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sang các nhóm đối tượng khác. Việc bổ sung các đối tượng giúp mở rộng lưới an sinh xã hội, gia tăng quyền lợi khi các nhóm đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc, có tính khả thi trong tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cho hay, kinh nghiệm quốc tế của Tổ chức Lao động quốc tế và Ngân hàng Thế giới đều thống nhất giải pháp để gia tăng số người tham gia BHXH là phải kết hợp hài hòa 2 biện pháp, đó là: quy định mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và ngân sách nhà nước hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Đến hết tháng 7.2023, cả nước có khoảng 17,5 triệu người tham gia BHXH (tăng 3,64% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, số người BHXH bắt buộc với hơn 16 triệu người; BHXH tự nguyện gần 1,5 triệu người.

Bộ LĐ-TB-XH dự kiến đối tượng được mở rộng có cơ hội tham gia BHXH khoảng 3 triệu người.

Dự thảo luật BHXH sửa đổi trình Quốc hội thảo luận tại kỳ họp Quốc hội tháng 10, thông qua tại kỳ họp tháng 5.2024 và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1.7.2025.

Nguồn: thanhnien.vn

_________________________________________________________________________________________________

GCW là một trong những công ty thành viên trực thuộc WTP GROUP. Với kinh nghiệm dày dặn trong hoạt động cung cấp dịch vụ Tư vấn nhân sự, Nhân sự & Tính lương, Lao động nước ngoài và Tuyển dụng nhân sự, GCW sẽ giúp Doanh nghiệp trong nước và FDI tối ưu hiệu quả khi tuyển dụng nhân sự, sử dụng lao động và thực hiện nghĩa vụ với cơ quan Thuế và BHXH.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Tên công ty: Công ty Cổ phần GCW
  • Địa chỉ: 73 Đường số 43, Phường Tân Quy, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Hotline: +84974117817
  • Email: info@gcw.vn

(*) Xem thêm

Bình luận