27/11/2021 | 64 |
0 Đánh giá

Dịch covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, hiểu được những khó khăn đó chính phủ đã có 4 nhóm giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ tình hình khó khăn. Vậy tình hình áp dụng 4 nhóm giải pháp đã được thực hiện như thế nào, hãy cùng GCW tìm hiểu ngay nhé.

thực trạng áp dụng 4 nhóm giải pháp của chính phủ

4 nhóm giải pháp của chính phủ

  1. Thực hiện các biện pháp phòng dịch đồng thời phải tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.
  2. Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý, giám sát, đôn đốc các tổ chức tín dụng triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho thương nhân và doanh nghiệp
  3. Chính phủ kêu gọi Bộ Tài Chính thực hiện các biện pháp khẩn cấp để nới lỏng và giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê tài sản….
  4. Chính phủ kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và các chuyên gia. Nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan chức năng theo trình tự, thủ tục rút gọn để các công ty, hợp tác xã thỏa thuận với người lao động việc tăng ca tùy theo tình hình, điều kiện của dịch

Thực trạng áp dụng 4 nhóm giải pháp

Hàng loạt chính sách hoãn, giãn thuế, phí đã được áp dụng

Trong năm 2020, chính phủ đã chi 129 nghìn tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp, trong đó có 97,5 nghìn tỷ đồng được thực hiện theo chính sách gia hạn các khoản phải đóng góp vào ngân sách nhà nước và có 31,5 nghìn tỷ đồng là miễn giảm thuế cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh lại diễn biến mạnh và khó lường hơn. Những tổn thất về kinh tế cho doanh nghiệp càng nghiêm trọng hơn năm 2020. Bộ Tài Chính đã đề xuất với Chính Phủ duy trì chính sách miễn giảm cho khoản 30 loại phí, lệ phí có tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, cũng như đời sống của người dân; duy trì chế độ giảm thuế xuất nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nông nghiệp, công nghiệp….

Thêm vào đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất với Chính phủ ban hành các chính sách gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.

Bộ Tài Chính ước tính gói ngân sách hỗ trợ năm nay sẽ miễn giảm khoảng 115 nghìn tỷ đồng. Tính đến tháng 9/2021 thì số tiền hỗ trợ và gia hạn cho người dân cùng với doanh nghiệp rơi vào khoảng 78 nghìn tỷ đồng. Nhiều nhất trong số đó chính là thuế giá trị gia tăng chiếm đến 60% trong tổng số tiền hỗ trợ.

Ngoài ra, mới đây nhất Chính phủ đã trình Ủy ban thường vụ quốc hội xem xét một số giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng của dịch covid-19. Dự đoán, với gói hỗ trợ này tổng chi phí có thể lên đến 21,3 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng đã vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm

Ngân hàng đã cùng Chính phủ hỗ trợ rất nhiều trong các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân hiện nay. Hệ thống ngân hàng đã miễn giảm cũng như  hạ lãi suất cho hơn 1,13 triệu khách hàng với tổng số tiền được ước tính khoảng 1,58 tỷ đồng. Cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 215.320 khách hàng với tổng số tiền khoản 227.009 tỷ đồng.

Những hỗ trợ của ngân hàng như cơ cấu lại thời gian trả nợ, hạ lãi suất cũng như miễn giảm lãi đã giúp nhiều doanh nghiệp giảm những gánh nặng về tài chính, tăng khả năng khôi phục kinh tế của doanh nghiệp cũng như của quốc gia.

Từ tháng 7/2021, Hiệp hội Ngân hàng đã kêu gọi các tổ chức tín dụng hỗ trợ. Các tổ chức này cam kết thực hiện từ tháng 7/2021 đến hết năm 2021 với tổng số tiền khoảng là 20.300 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 8/2021, thì các tổ chức tín dụng này đã giảm gần 9000 tỷ đồng, tức 43,01% so với cam kết ban đầu. Các tổ chức tín dụng sẽ triển khai 4000 tỷ đồng còn lại trong 4 tháng cuối năm 2021. Đây là một nỗ lực to lớn của các tổ chức tín dụng, cũng chính phủ giúp doanh nghiệp khôi phục sau dịch covid-19

Cần cơ chế và chính sách mới mạnh mẽ hơn

Chính phủ và các bộ, ngành đã có những chỉ đạo hỗ trợ khẩn cấp nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp khôi phục kinh doanh sau đại dịch một cách nhanh chóng, điều này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao và đón nhận. Tuy nhiên, một số phản ánh của doanh nghiệp cho thấy việc tiếp cận các biện pháp hỗ trợ vẫn còn nhiều khó khăn và vướng mắc trong giai đoạn triển khai.

Bên cạnh đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các cơ chế này đến được đúng đối tượng, nhanh chóng, kịp thời, phát huy hiệu quả, ngăn chặn tình trạng chính sách đúng nhưng chưa được cơ quan điều hành thực hiện.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hiện tại chỉ dừng ở mức hoãn, giãn thời gian nộp, hết thời gian này thì doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế đã gia hạn trước đó. Những chính sách này nhiều chính ban hành ngắn hạn, chưa tương xứng cũng như phù hợp với tình hình khôi phục của các doanh nghiệp.

Nguồn: thitruongtaichinhtiente

Theo dõi chúng tôi để nhận nhiều thông tin hữu ích hơn.

Xem thêm về 4 nhóm giải pháp của chính phủ nhé.


(*) Xem thêm

Bình luận