01/12/2021 | 60 |
0 Đánh giá

Giá cả lương thực, thực phẩm thế giới sau đại dịch đã đạt cao nhất trong một thập kỷ qua tại các nước Châu Á. Đây là dấu hiệu cho lạm phát đang diễn ra tại nhiều quốc gia Châu Á. Hãy cùng GCW tìm hiểu ngay tình hình lạm phát này nhé. 

VIỆT NAM

Lạm phát được đảm bảo an toàn ở mức thấp vào năm 2021, nhưng theo Ban chỉ đạo điều hành giá, áp lực lạm phát có khả năng cao vào năm 2022 với một số yếu tố rủi ro có thể xác định được như: khủng hoảng năng lượng; Việc tăng giá nhiều loại nguyên liệu làm ảnh hưởng đến giá nhập khẩu; Xu hướng đầu cơ và tích trữ nguyên liệu thô chiến lược đang diễn ra ở một số quốc gia.

Giá xăng dầu hiện tại ngày 10/11, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tăng lần thứ 5 liên tiếp kể từ tháng 9, đưa giá xăng dầu trên cả nước lên mức cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu bị gián đoạn do Covid19, giá nhiều mặt hàng trên thị trường quốc tế đang tăng cao, đặc biệt là giá nhiên liệu, kim loại ... đang nóng lên và làm tăng giá vốn của nhiều công ty Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất.

Từ đó, giá các sản phẩm có thể tăng cao và gây áp lực lạm phát trong giai đoạn tới. Do đó, nhà nước tăng cường kiểm soát và có giải pháp. Các biện pháp hạn chế tăng giá hàng hóa là rất quan trọng vì nếu lạm phát tăng cao, lãi suất huy động sẽ tăng và lãi suất cho vay sẽ tăng. Tại thời điểm này, các công ty sẽ khó phục hồi sau đợt dịch do chi phí đi vay tăng cao, ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng kinh tế.

lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia Châu Á

 

Ngay cả ở những nền kinh tế giàu có nhất châu Á như Singapore và Hong Kong cũng có những thay đổi về tiêu thụ lương thực. Khu vực giàu có đang có dấu hiệu thắt chặt hầu bao của người tiêu dùng. Hay những gian hàng bán đồ ăn từ thiện ghi nhận lượng khách tăng đột biến.

SINGAPORE

Singapore cho biết, khách hàng đi chợ mua thực phẩm tươi sống đang thưa dần. Mọi thứ đều đắt đỏ và việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn. 

Giá nhập khẩu rau xanh từ Trung Quốc như bông cải xanh đã tăng từ 30 đến 40% trong những thời gian gần đây do thời tiết xấu và chi phí vận chuyển cao. Giá rau mua từ Malaysia, Indonesia và Thái Lan thậm chí còn đắt hơn.

Số liệu của chính phủ Singapore cho thấy lạm phát lương thực đã tăng 1,6% trong tháng 9 và 1,5% so với tháng trước. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm đã vượt quá con số đó.

Các tổ chức phi lợi nhuận của Singapore cũng cảnh báo rằng những người bị mất việc làm do hậu quả của dịch Covid-19 đặc biệt dễ bị ảnh hưởng vì tình hình giá cả tăng vọt. Những người cần viện trợ lương thực hiện là công nhân và Tổ chức từ thiện Heart cho biết họ đã trao khoảng 10.000 bao thực phẩm trong năm nay, nhiều hơn 59% so với năm 2019.

HONG KONG

Tại Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, những người bán hàng tạp hóa và nhà hàng cho biết họ đang "cảm thấy áp lực". Tháng 9 năm nay, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's đã khai trương tại Hồng Kông. Mới đây McDonald’s thông báo với khách hàng rằng cánh gà rán từ các nhà cung cấp khác có thể bị ngừng. Các nhà cung cấp khác cũng cảnh báo về việc tăng giá bột mì, trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa, rượu vang, v.v.

Lạm phát ở Hồng Kông ở mức 1,4% trong tháng 9 và chỉ số giá tiêu dùng là 1,6%, chính quyền Hồng Kông cảnh báo rằng giá cả tăng cao là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế của đất nước.

 

lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia châu á

ẤN ĐỘ

ẤN Độ đã giành chiến thắng trong cuộc chiến với covid-19 nhưng có thể sẽ khó giành chiến thắng trong cuộc chiến giá cả ở Ấn Độ.

Lạm phát thực phẩm ở Ấn Độ ổn định trong tháng 9 ở mức 0,68% giảm so với tháng 8 vừa qua với con số 3,11%, nhưng đổi lại đây là lạm phát cao trong tất cả các loại dầu ăn sau khi tăng giá trị hơn 35%.

PHILIPPINES

Ở Philippines, một chiếc bánh pizza đủ để nuôi 150 người do giá cả tăng cao.

Đối với những người Philippines giàu có hơn, đại dịch Covid19 là cơ hội để "lao vào" đồ ăn và quên đi những sở thích khác. Nhưng đối với khoảng 21 triệu người (17%) dân số cả nước trong thời kỳ này. Tính từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 2 tháng 5 năm nay đã lập kỷ lục cao nhất về "nạn đói ngoài ý muốn" do thiếu lương thực, thậm chí khi có tiền nhưng không chắc bạn có thể mua được thực phẩm.

HÀN QUỐC

Lạm phát tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mức 3%, mức cao nhất kể từ năm 2012. Văn phòng thống kê Hàn Quốc ngày 2/11 thông báo lạm phát trong tháng 10 đã tăng 3,2% so với tháng 10 cùng kỳ năm 2020. Mức tăng này gần với mức dự báo trước đó của các chuyên gia là 3,3%.

Lạm phát tháng 10 được thúc đẩy bởi chi phí vận chuyển tăng 10,4%, vốn bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng. Liên lạc cũng tăng 13,1% so với năm trước. Chỉ số cho các thành phần như tiện ích, sản phẩm thực phẩm, nhà hàng và chỗ ở cũng có những đóng góp đáng kể. Lạm phát cơ bản không bao gồm giá nông sản và giá dầu cũng đạt 2,8% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2020, mức cao nhất kể từ năm 2012.

Tình hình dịch bệnh đã làm vấn đề lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia Châu Á. Theo dự đoán, tình hình lạm phát sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới.

Theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé. 


(*) Xem thêm

Bình luận