25/10/2021 | 139 |
0 Đánh giá

Đại dịch Covid đã bùng nổ và gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp phát triển kinh tế. Vậy sau khi cuộc sống ổn định lại các doanh nghiệp nên đưa ra những giải pháp gì để có thể khắc phục những khó khăn đó? Nên xây dựng những kế hoạch gì để thích ứng với dịch bệnh?

Sự khủng hoảng của đại dịch Covid đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, xã hội, đặc biệt là sự phát triển kinh tế. Trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có 70.209 doanh nghiệp khỏi thị trường. Tiếp sau đó là dịch lên "đỉnh điểm" trong 4 tháng tiếp theo khiến cho con số này ngày càng tăng cao. Vậy để vực dậy sau đại dịch Covid, doanh nghiệp nên có những giải pháp gì để duy trì sự phát triển? 

 

1. Rà soát mức độ ảnh hưởng từ Covid 19

Dịch Covid vẫn đang còn diễn biến phức tạp, doanh nghiệp nên rà soát mức độ ảnh hưởng từ Covid gây ra để đưa ra những giải pháp cho những vấn đề sắp tới. Trong đó, cần đề cập đến các vấn đề 

 • Tài chính của công ty biến động như thế nào? 
 • Số lượng nhân sự nghỉ làm tạm thời...
 • Việc sản xuất, cung cấp dịch vụ có bị gián đoạn nhiều không. 
 • Những khó khăn làm việc trong mùa dịch, chỉ ra những thiếu sót để thay mới
 • Chất lượng công việc khi làm việc từ xa có đem lại hiệu quả không?
 • .....

Khi liệt kê được hết các vấn đề, doanh nghiệp sẽ tính được những khó khăn, doanh thu sau dịch. Từ đó sẽ xây dựng được kế hoạch chi tiết để khôi phục, từng bước quay trở lại ổn định. Doanh nghiệp nên đưa ra những kế hoạch phòng trừ khi tình hình dịch bệnh vẫn còn kéo dài, sự phục hồi nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc rất lớn vào năng lực kiểm soát của doanh nghiệp.

2. Giải pháp cho doanh nghiệp sau Covid- 19

Để vực dậy sau hậu Covid, khi xác định những mức độ ảnh hưởng cụ thể và biết những lỗ hổng, các doanh nghiệp cần quan tâm đến các giải pháp sau: 

 • Ứng dụng công cụ quản lý hiện đại 
 •  Tái cấu trúc
 • Tìm những hướng đi mới cho hoạt động marketing
 • Tối ưu chi phí, sử dụng nhân sự chất lượng cao để đảm bảo công việc

2.1. Ứng dụng công cụ quản lý hiện đại

Ứng dụng các công cụ quản lý hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát công việc dễ dàng và hiệu quả hơn. Khi dịch bệnh bùng phát trong thời kỳ thời đại số, các doanh nghiệp cũng phải nhanh chóng thay đổi để thích ứng. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng nền tảng quản lý từ xa, thực hiện các giao dịch với khách hàng qua nền tảng online...

Khi được quay lại cuộc sống "Bình thường mới", nhưng sẽ không ai dám chắc rằng việc trong tương lai dịch bệnh sẽ quay lại hay những trường hợp khác tương tự vậy. Chính vì vậy, việc sẵn sàng cho các tình huống phải làm việc online, duy trì kinh doanh là điều doanh nghiệp cần phải làm 

 • Sử dụng công cụ quản lý online, giúp quản lý lượng công việc khi không làm việc trực tiếp 
 • Đảm bảo sự liên kết thông tin các phòng ban. quy trình làm việc và giao việc 
 • Giao dịch với các đối tác, nhà cung cấp thông qua email, các cuộc họp online.

Ngoài việc thích nghi, đối phó với dịch bệnh, ứng dụng các công cụ cũng đem lại cho doanh nghiệp nhiều hiệu quả hơn so với quản lý doanh nghiệp truyền thống

 • Giảm chi phí quản lý doanh nghiệp
 • Liên kết nội bộ doanh nghiệp có phần chặt chẽ hơn 
 • Năng suất làm việc được nâng cao hơn

 

 

2.2. Tái cấu trúc

Tái cấu trúc là công việc doanh nghiệp phải thực hiện theo định kỳ không chỉ khi có việc mới thực hiện. Tái cấu trúc là sắp xếp, tổ chức lại doanh nghiệp để doanh nghiệp đi đúng định hướng ban đầu đã đề ra. 

Doanh nghiệp cần chú trọng trong việc tái cấu trúc chiến lược kinh doanh và tài chính. Sau đại dịch dòng tiền là thứ quan trọng nhất trong việc sự duy trì phát triển, các chiến lược kinh doanh cần theo dõi để thay đổi phù hợp với những xu hướng trong tương lai. 

2.3. Tìm những hướng đi mới cho hoạt động marketing

Sau đại dịch, hành vi và thói quen của khách hàng đã thay đổi không nhỏ. Khách hàng đã sử dụng công nghệ ngày càng nhiều hơn. Khách hàng sử dụng công nghệ nhiều hơn trong việc mua sắm, cập nhập và chia sẻ tin tức. 

Trong Marketing, kênh Digital đã truyền thông đến đúng đối tượng khách hàng một cách hiệu quả. Từ đó nắm bắt nhiều xu hướng, đưa ra được nhiều nội dung ấn tượng tiếp cận đến nhiều khách hàng. 

 

2.4. Tối ưu chi phí, sử dụng nhân sự chất lượng cao để đảm bảo công việc

Nhân sự chất lượng cao đã khẳng định được vai trò lớn trong việc đóng góp sự ổn định của công ty. Việc tìm kiếm cho mình những nguồn nhân sự chất lượng cao là điều mà các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp vừa- nhỏ cần lưu ý đến. 

Một nhân sự chất lượng cao được huấn luyện một cách bài bản nên khi bắt đầu công việc họ sẽ nhanh chóng nắm bắt công việc một cách nhanh chóng, có đủ kỹ năng và tố chất cho vị trí cần thiết. Những người này đem lại hiệu quả cao trong công ciệc, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí khi đào tạo một người mới hoàn toàn. Ngoài ra, doanh nghiệp còn dành được nhiều thời gian cho việc xây dựng kế hoạch phát triển lâu dài, có nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất. 

Tại GCW chúng tôi cung cấp cho các doanh nghiệp một nguồn nhân lực cao, giúp doanh nghiệp giải quyết một trong những khó khăn sau dịch. Chúng tôi có các khóa huấn luyện nhân sự, nắm bắt những kỹ năng cần thiết cho các vị trí công việc phù hợp. Đến nay chúng tôi đã cung cấp chất lượng nhân sự cao cho nhiều doanh nghiệp vừa-nhỏ và nhận lại được nhiều sự phản hồi tích cực từ các đối tác. 

Trên đây là những giải pháp GCW đưa ra giúp doanh nghiệp vực dậy thành công sau hậu đại dịch Covid. Chúc quý doanh nghiệp sớm đạt được nhiều thành công và phát triển hơn sau dịch Covid!


(*) Xem thêm

Bình luận