28/10/2021 | 163 |
0 Đánh giá

Làn sóng covid-19 lần thứ 4 đã gây ra thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Không ít doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, thậm chí là phá sản. Để sống sót trong điều kiện khó khăn này, điều doanh nghiệp bắt buộc phải làm đó chính là chuyển đổi số.

Hãy cùng GCW hiểu thêm về chuyển đổi số trong covid-19 này nha. 

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số có thể được định nghĩa là việc ứng dụng công nghệ vào những lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Tận dụng công nghệ để thay đổi hình thức vận hành cũng như mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa doanh nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp cần phải nghiên cứu nhiều hơn, liên tục thay đổi, chấp nhận những cái mới tốt cho doanh nghiệp.

doanh nghiệp chuyển đổi số trong dịch covid-19

Tại Việt Nam chuyển đổi số được hiểu là thay đổi doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn(Big Data), Internet vạn vật ( IoT), điện toán đám mây(cloud) …. Thay đổi cả hình thức vận hành, phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc và cả văn hóa công ty. 

Động lực của quá trình chuyển đổi số

Chuyển đổi số không phải là “ câu chuyện” bây giờ mới nói và thực hiện, nó đã được khuyến khích và thực hiện từ lâu. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có mong muốn cũng như điều kiện thực hiện chuyển đối số. Có những doanh nghiệp không có mong muốn chuyển đổi số, họ cảm thấy mình ổn và không cần thay đổi, họ lấy lý do quá khó khăn, nhiều vấn đề phức tạp không thể thực hiện được. Hay những doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ không có đủ kinh phí để đầu tư cho vấn đề này.

Nhưng thời điểm hiện tại, tình hình đã thay đổi. Để sống sót trong thời điểm hiện tại, doanh nghiệp bắt buộc phải tiến hành chuyển đổi số. Tất cả công việc sẻ được giải quyết từ xa, nhân viên sẽ thực hiện làm việc tại nhà, họp bàn giao công việc đều được thực hiện thông qua internet.

Rào cản trong quá trình chuyển đổi số

Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều rào cản và thụ động trong quá trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chiếm 97% tổng số doanh nghiệp, tuy nhiên những doanh nghiệp này lại có trình độ khoa học, công nghệ còn thấp, máy móc sử dụng thường là nhập khẩu và thường là công nghệ cũ.

Rào cản lớn nhất trong quá trình chuyển đổi số là nhận thức của người lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo cần có ý chí quyết tâm hành động mới có thể thực hiện chuyển đổi số hiệu quả. Theo Tổng Giám đốc Công ty MISA, bà Đinh Thị Thúy - chuyên triển khai ứng dụng công nghệ số tại doanh nghiệp: “Trong quá trình triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ cho gần 250.000 doanh nghiệp, rào cản lớn nhất để doanh nghiệp chuyển đổi số nằm ở nhận thức, ý chí quyết tâm hành động của các lãnh đạo doanh nghiệp”.

Chuyển đổi số là chuyển đổi cả thể chế. Thể chế chính là yếu tố mang tính quyết định. Thể chế cần phải đi trước một bước và điều chỉnh linh hoạt để chấp nhận những cái mới như công nghệ mới, dịch vụ mới, mô hình mới từ đó chuyển đổi số mới có hiệu quả.

Chuyển đổi số là chuyển đổi mô hình kinh doanh, chuyển đối về con người. Chuyển đổi về con người là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số bắt buộc các doanh nghiệp phải tạo ra một hệ sinh thái thống nhất. Trong hệ sinh thái đó cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa con người, hệ thống, phần mềm và công nghệ. Do đó việc chuyển đổi số cần phải đi cùng với sự phát triển năng lực của lãnh đạo doanh nghiệp. Lãnh đạo phải biết rõ về hệ thống của doanh nghiệp mình, phải hiểu được nó để sử dụng và hướng dẫn nhân viên doanh nghiệp sử dụng.

Thành quả trong quá trình chuyển đổi số

Chuyển đổi số mang lại những lợi ích mà doanh nghiệp có thể thấy rõ được như tiết kiệm chi phí giấy mực, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện nước tại doanh nghiệp, không còn khoảng cách giữa các phòng ban, hiệu quả công việc được nâng cao và thậm chí tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng của doanh nghiệp.

Theo đánh giá của hiệp hội ngân hàng Việt Nam, covid-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số ngành này 3-5 năm. Theo thống kê của ngân hàng nhà nước cho thấy, số giao dịch thanh toán không dùng tiền mặc tăng mạnh trong đại dịch cả về số lượng và giá trị.

Dù dịch covid-19 đã tàn khá mạnh mẽ nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, gây ra vô vàn khó khăn cho doanh nghiệp. Nhưng dịch covid-19 lại là động lực thúc đẩy chuyển đổi số được thực hiện một cách nhanh chóng và đồng bộ.

(Nguồn: tổng hợp)

Xem thêm bài viết đại dịch thúc đẩy thanh toán không tiền mặt nhé. 

Đến ngay với GCW chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nữa.

CÔNG TY GCW – CUNG CẤP NGUỒN NHÂN LỰC THỰC CHIẾN

Địa chỉ: A4 Đường D4, Phường Tân Hưng, Quận 7, Tp. HCM

Số điện thoại tư vấn: 0974 117 817

Email: crm@gcw.vn

Website: GCW.vn

 


(*) Xem thêm

Bình luận