01/10/2021 | 68 |
0 Đánh giá

Nhân lực là nguồn lực xuất phát từ trong mỗi cá nhân con người. Nhân lực ở đây bao gồm cả thể lực và trí lực. Nhân lực thực chiến chỉ những người có khả năng làm việc trong thực tế đạt hiệu suất cao và có nhiều kết quả. 

Cùng GCW tìm hiểu về nội dung này ở bài viết sau nhé:

Nhân lực là gì?

Bạn có thể hiểu rằng, nhân lực là nguồn lực xuất phát từ trong mỗi cá nhân con người. Nhân lực ở đây bao gồm cả thể lực và trí lực. Nguồn lực này sẽ phát triển dần cùng với sự phát triển của cơ thể bên ngoài của con người. Cho đến khi nguồn lực này đủ lớn, đáp ứng đủ điều kiện để chúng ta tham gia vào lao động, sản xuất.

Nhân lực hoàn toàn khác biệt so với các nguồn lực khác trong doanh nghiệp (vốn, công nghệ, kỹ thuật,...). Sức người thì có hạn, nhưng khả năng tư duy (tức trí lực) thì vô cùng phong phú. Đó là điều giúp con người chúng ta trở nên đặc biệt hơn cả.

Nguồn nhân lực là gì?

Nói về nguồn nhân lực (NNL), thuật ngữ này thường dùng trong một tổ chức/ doanh nghiệp. Dùng để nói về tập hợp tất cả các cá nhân tham gia vào bất kỳ hoạt động nào. Nhằm đạt được các mục tiêu, mục đích của doanh nghiệp, tổ chức đó đặt ra.

Dễ hiểu hơn thì, bất kỳ doanh nghiệp/ tổ chức nào cũng phải được hình thành dựa trên một nhóm thành viên. Đó được xem là nguồn nhân lực của doanh nghiệp/tổ chức ấy.

Nguồn nhân lực nếu được hiểu ở tầm vĩ mô thì nó là một nguồn lực đầu vào quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Khái niệm này thường được sử dụng rộng rãi để chỉ ra vai trò và vị trí của con người trong sự phát triển kinh tế, xã hội.

Định nghĩa về nhân lực thực chiến

"Thực chiến" là thuật ngữ thường được sử dụng trong võ thuật, có nghĩa là đấu võ thực tế.

Sự thật là trong kinh doanh chúng ta chưa có một định nghĩa chính xác cho từ “thực chiến” này. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng "thực chiến" này nhằm ám chỉ một người làm việc có hiệu suất và có kết quả.

Nhân lực thực chiến khác với một nhân lực thế nào? 

Đầu tiên, để trở thành một người có kỹ năng thực chiến bạn phải có hai yếu tố: làm việc có hiệu suất và ra kết quả có thể đo lường được.

Khác với một nhân sự bình thường, một nhân sự có khả năng thực chiến có kiến thức và khả năng tốt hơn rất nhiều. Họ thường được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để làm tốt nhiệm vụ được giao trong mọi hoàn cảnh. 

Bạn có muốn trở thành một nhân sự có khả năng thực chiến không? Hãy xem tiếp phần sau để tìm hiểu các kỹ năng cần có nhé!

Làm thế nào để có kỹ năng thực chiến?

Như vậy, để trở thành người có khả năng thực chiến chúng ta phải hoàn thiện rất nhiều yếu tố. Bao gồm cả về kiến thức và cả kỹ năng nghiệp vụ trong công việc, phải đạt hiệu suất cao trong công việc. 

Khi bạn có đủ kỹ năng về thực chiến, chắc chắn công việc nào đến tay bạn cũng sẽ đạt được thành quả tốt nhất. Vì vậy chúng ta cần phải nắm vững để đạt được kỹ năng của một nhân sự thực chiến là gì.

Sau đây là một số kỹ năng mà chúng ta cần trao dồi để đạt được điều này, đó là: 

1. Kỹ năng nghiệp vụ

Nghiệp vụ là những kỹ năng trong công việc mà bắt buộc bạn phải có, tùy theo công việc hiện tại của bạn. Trong trường mà bạn từng học chỉ dạy bạn những kiến thức Hàn lâm, thì khi đi làm bạn phải làm quen rất nhiều với nghiệp vụ. Cho dù bạn là một người nói giỏi nhưng bạn không biết gì về nghiệp vụ thì trong công việc bạn cũng thất bại.

Nghiệp vụ là yếu tố rất quan trọng bởi sự khác biệt giữa cái bạn biết và cái bạn có hoàn toàn khác nhau. Trong công việc bạn không phải chỉ biết mà bạn còn phải làm được và chứng minh cho người khác là bạn làm được. Chính vì thế có khả năng thực chiến bắt buộc phải có kỹ năng đầu tiên là giỏi về nghiệp vụ.

Một số kỹ năng nghiệp vụ cần có cho một người làm văn phòng: 

 • Kỹ năng tin học
 • Kỹ năng quan sát
 • Khả năng sắp xếp công việc
 • Khả năng quản lý thời gian
 • Khả năng giải quyết vấn đề,...

2. Kỹ năng tư duy nhạy bén

Về cơ bản, tư duy là một quá trình sáng tạo. Nó giúp con người hình thành nên tri thức biết nhận biết vấn đề và cách giải quyết những vấn đề đó. 

Khả năng tư duy hiện nay được chia thành rất nhiều loại hình khác nhau:

 • Tư duy trừu tượng
 • Tư duy loogic,
 • Tư duy theo kinh nghiệm,
 • Tư duy sáng tạo,
 • Tư duy lý luận,
 • Tư duy triết học/khoa học,...

Người có khả năng tư duy tốt giúp tăng khả năng tự học, nắm bắt công việc mới nhanh hơn. Bởi chúng ta cần phải luôn nâng cấp bản thân, cần nhiều sự hiểu biết hơn trong thời đại thay đổi nhanh chóng này. Hơn nữa, nó cũng giúp khả năng giải quyết vấn đề của bạn trở nên tốt hơn.  

Để trở thành một nhân sự thực chiến, đây là yếu tố rất cần thiết. Mọi thành công sẽ tới với bạn trong công việc và cuộc sống khi làm chủ được kỹ năng trên.

3. Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu

Theo thống kê của các nhà xã hội học, trung bình một ngày chúng ta dành khoảng 53% thời gian để lắng nghe nhưng hiệu suất đạt được chỉ 25% - 30%. 

Lắng nghe là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong công việc. Muốn thành công trong bất cứ ngành nghề nào, bạn cũng phải biết lắng nghe, đặc biệt là các nhà lãnh đạo. Ngoài ra, các nghề khác nhưu nghề bán hàng, tư vấn, thư ký, luật sư,... cũng rất cần thiết. Lắng nghe giúp ta học hỏi kinh nghiệm từ người khác nhiều hơn, tránh được nhiều vấp ngã và sai lầm.

Trong các mối quan hệ, chúng ta cần thấu hiểu tâm tư tình cảm, tính cách,... của đồng nghiệp, khách hàng. Từ đó tăng sự gắn kết của các bên, tăng hiệu quả công việc. Nếu bạn có sự lắng nghe tốt với các đối tác thì bạn chắc chắn sẽ có lợi rất nhiều.

Vậy hãy tìm cách để khiến chúng ta nghe tốt hơn! Đó là bí quyết giúp bạn trở thành 1 trong những nguồn nhân lực thực chiến của công ty.

Xem thêm: 4 cách giúp bạn lắng nghe tốt hơn

4. Kiến thức chuyên môn, nền tảng vững 

Bất kỳ một công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có kỹ năng chuyên môn giỏi. Những chuyên môn đó cần phải được đào tạo bài bản và tích luỹ dần trong quá trình làm việc thực tế. Để được ứng tuyển, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu bạn phải có kiến thức nền tảng trước. Những yếu tố khác có thể dựa vào phần này để phát triển thêm sau. 

Như vậy, GCW đã cùng bạn đi qua định nghĩa về nhân lực - nhân lực thực chiến rồi. Thêm vào đó là cả những yếu tố cần thiết của một người có kỹ năng thực chiến để chúng ta xem xét lại mình nữa. Còn điều gì thắc mắc, bạn hãy comment bên dưới để chúng ta cùng giải đáp nhé!

 

 


Bình luận