12/10/2020 | 54 |
0 Đánh giá

Trước khi bước chân vào giảng đường đại học, hẳn trong đầu các bạn sinh viên có biết bao hoài bão và mục tiêu to lớn: “Tấm bằng đại học sau 4 năm là chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai to lớn”. Nhưng thực tế 40% sinh viên Việt Nam thất nghiệp sau khi ra trường trong năm đâu tiên.

Vấn đề mà sinh viên mới tốt nghiệp luôn đau đầu và trăn trở đó là nên tìm việc làm ở đâu, xin việc ở đâu khi kinh nghiệm chưa có và chưa được cọ xát với thực tế bao giờ.

Cơ quan nhà nước

Việt Nam có một cơ cấu dân số tương đối trẻ, đây là một thế mạnh rất lớn để thực hiện mục tiêu “ công nghiệp hóa, hiện đại hóa” dựa trên lợi thế và tiềm năng của nguồn nhân lực. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cơ cấu lao động ở Việt Nam còn nhiều bất cập. Hiện nay bộ máy hành chính nhà nước chỉ cho phép tuyển dụng giới hạn theo quy định nên dù có muốn tuyển thêm họ cũng không được phép. Không ai phủ nhận việc xin vào cơ quan nhà nước là có yếu tố quen biết hay phải có gì đó. Nhưng hãy tự nghĩ xem, đâu phải chỉ có con đường làm việc tại cơ quan nhà nước là con đường duy nhất.

Công ty nước ngoài, liên doanh

Làm việc cho một công ty nước ngoài, công ty liên doanh hiện nay đang là xu hướng lựa chọn của nhiều sinh viên mới tốt nghiệp và muốn cọ xát thực tế. Nhắc đến doanh nghiệp nước ngoài hay tập đoàn đa quốc gia là đề cập tới những cỗ máy thông minh, được lập trình sẵn, mỗi nhân viên là một mắt xích vận hành công việc theo đúng quy chuẩn định sẵn.

Hình ảnh một doanh nghiệp với tác phong làm việc chuyên nghiệp, mức lương hậu hĩnh, nhiều cơ hội thăng tiến và định hướng nghề nghiệp rõ ràng luôn là ước mơ của nhiều sinh viên kể từ khi còn ngồi ghế nhà trường.

Nhưng, vượt qua hàng trăm ứng viên và nhiều vòng thi tuyển và phỏng vấn là điều không hề dễ, chưa kể đến khả năng đáp ứng về trình độ ngoại ngữ, kĩ năng xử lí tình huống, các kĩ năng mềm,… Một điều chắc chắn là, áp lực công việc tại đây là không hề nhỏ, trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt ngay từ vòng nộp hồ sơ.

Tổ chức phi chính phủ (NGOs)

Điều kiện tiên quyết khi làm cho các NGOs là một tấm bằng ấn tượng, bên cạnh trình độ ngoại ngữ tốt. Điểm hấp dẫn của các NGOs là môi trường đa văn hóa, thân thiện và hòa đồng, cùng mức lương vô cùng hấp dẫn (khởi điểm 300- 500 USD, các cấp bậc cao có thể nhận lương 5.000 – 6.000 USD mỗi tháng).

Với những người trẻ, môi trường minh bạch, hoàn toàn trong sạch với những phúc lợi xã hội ở NGOs có thể xem là một môi trường lý tưởng. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định làm quen với những chuyến công tác về những vùng sâu vùng xa, áp lực công việc khá cao với những bản báo cáo theo quy trình nghiêm ngặt, đòi hỏi tính kiên nhẫn cao,… Vì thế, công việc tại các NGOs phù hợp với những bạn trẻ ưa trải nghiệm, thích bay nhảy, có tinh thần cầu tiến và kiên nhẫn.

Công ty tư nhân Việt Nam

Hiện nay, môi trường làm việc trong các công ty tư nhân Việt Nam khá đa dạng và đang ngày càng thay đổi theo hướng hoàn thiện hơn. Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, bắt đầu chuyển đổi bộ máy từ các phòng – ban chuyên trách sang cơ chế hoạt động theo dự án, theo nhóm năng động và linh hoạt hơn

Đặc biệt đáng chú ý là các công ty start – up, nhỏ và vừa. Các công ty này khá linh hoạt và đơn giản trong việc đề ra các quy tắc tuyển dụng. Bởi vậy, sinh viên mới tốt nghiệp không quá khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng dù chưa có kinh nghiệp thực tế. Quy mô công ty vừa và nhỏ nên mối quan hệ giữa lãnh đạo, quản lý và nhân viên vì thế cũng trở nên thân thiện hơn nhiều. Chính không gian làm việc gần gũi và thoải mái tại đây là điều thu hút sinh viên mới ra trường.

Đối với các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, trước tiên phải có định hướng việc làm tương lai ngay trong thời gian học tập, để tìm cách tiệm cận với thực tế công việc đó, trau dồi cho bản thân những kĩ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Một trong những giải pháp đó là vấn đề làm thêm, thực tập, sinh viên làm quen dần với công việc tương lai, để biết bản thân thiếu, yếu những khía cạnh nào để tự khắc phục 

Một trong những yếu tố các nhà tuyển dụng thuộc công ty không phải của nhà nước đó là các hoạt động của các bạn trong thời gian còn là sinh viên. Đối với họ, bạn càng năng động, càng tham gia vào hoạt động xã hội bao nhiêu, bạn càng dễ thích nghi với công việc mới, môi trường đồng nghiệp mới bấy nhiêu. Vì thế hãy tích cực làm đẹp CV của mình ngay trên ghế nhà trường, đó sẽ là lợi thế cho bạn khi ra trường!

Nguồn: AUM Việt Nam

>>> Xem thêm các việc làm tuyển dụng TẠI ĐÂY

 


(*) Xem thêm

Bình luận