28/09/2020 | 76 |
0 Đánh giá

Bạn đã từng nghe về khái niệm định hướng nghề nghiệp? Vâng, rất nhiều người đã nghe nói về một cơ hội như vậy nhưng không hiểu được  tầm quan trọng đáng kể của khái niệm này. Điều này là bởi vì họ có ít hoặc không có sự hiểu biết về tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp.

Trong thực tế, giáo dục định hướng nghề nghiệp phải được thực hiện bắt buộc trong các trường trung học.Vậy mục đích của định hướng nghề nghiệp là gì, và điều này có thực sự quan trọng không? Câu trả lời là  định hướng nghề nghiệp vô cùng quan trọng và  có thể thúc đẩy hoặc phá vỡ tương lai của một cá nhân.

Cần thiết cho sự thành công

Lời khuyên tư vấn và sự  định hướng như là một bước đệm cho sự thành công. Để con đường nghề nghiệp của bạn đi đúng hướng, bạn phải biết vạch ra hướng đi mà bạn cần phải làm theo. Việc sẵn sàng đương đầu mọi thử thách và có tất cả mọi thứ cần thiết trước khi lên kế hoạch sẽ làm cho cuộc sống của bạn đơn giản hơn.Muốn có được thành công bạn cần phải xây dựng chiến lược rõ ràng trọng việc hiểu rõ mục đích của định hướng nghề nghiệp.

Rất nhiều sinh viên ở nước ta vẫn còn thiếu ý thức về định hướng nghề nghiệp. Đây dường như là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên đối với sự thành công, điều quan trọng là bạn có được những lời khuyên đúng đắn từ đúng người.Nếu được tham khảo ý kiến từ một những người dày dặn kinh nghiệm bạn sẽ có thêm kiến thức và sự chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch tương lại của bạn sau này thay vì băn ngoăn và bối rối trước vô vàn sự lựa chọn.

Kế hoạch cho tương lai

Đối với học sinh trung học, tương lai vẫn còn ở phía trước. Học sinh phải ngồi với phụ huynh để thảo luận trước khi đưa ra quyết định chính thức. Mọi quyết định nên được làm rõ ngay từ đầu. Và để có thể lập kế hoạch đúng, bạn cần phải được hướng dẫn - bao gồm lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và chuẩn bị cho việc kiến thức theo đuổi về  lĩnh vực đó. Bằng cách này bạn sẽ có được nhiều thời gian để nghiên cứu và chuẩn bị cho mình.

Thông suốt  các mục tiêu tương lai của bạn

Mỗi cá nhân có một mục tiêu để đạt được trong cuộc sống. Bạn có những  tham vọng hay mục tiêu nào? Nơi nào bạn thấy mình sẽ ở đó trong  5 năm tới kể từ bây giờ? Các khía cạnh tốt nhất của mục đích định hướng nghề nghiệp  là nó giúp bạn tập trung vào các  mục tiêu và chiến lược. Một bức tranh rõ ràng về mục tiêu của bạn có thể được tạo ra thông báo cho bạn về nơi bạn sẽ đi và những  trở ngại mà bạn có thể gặp phải, bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách đó trong cuộc hành trình này.

Sau khi có một cuộc thảo luận  với các nhân viên tư vấn hướng nghiệp, bạn nên tin tưởng vào thực tế rằng tương lai bạn đang hướng tới sẽ tươi sáng và sẽ có một điều gì đó mà bạn sẽ có thể sẽ yêu thích và gắn bó trong một thời gian lâu dài.Một trong những điều quan trọng nhất của mục đích định hướng nghề nghiệp là cách mà bạn vạch ra được mục tiêu rõ ràng và sẵn sàng theo đuổi mục tiêu ấy.

Có được sự lựa chọn ngay từ vô số các tùy chọn

Bối cảnh toàn cầu hoá  mang đến rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp, do đó bạn có nhiều cơ hội và chắc chắn cũng sẽ phải bối rối vì không biết đưa ra sự lựa chọn như thế nào cho chính xác. Có hàng trăm khóa học ,hàng trăm ngành nghề từ cách trường đại học ,cao đẳng dạy nghề khiến bạn rối tung.Lúc này việc tư vấn nghề nghiệp sẽ là vô cùng thiết thực.

Một điều quan trọng cần nhớ ở đây là phải cảnh giác với những ý định ác ý. Có một số người không muốn bạn thành công và họ sẽ sẵn sàng để khuyên bạn những lời khuyên thiếu chính xác. Đừng rơi vào cái bẫy. Bất cứ khi nào có một chuyên gia cung cấp cho bạn hướng dẫn liên quan đến giáo dục và tương lai, chắc chắn bạn cần làm một nghiên cứu riêng của bạn và đọc về nó trong sách hoặc trên Internet.

 

Sẵn sàng để đối mặt với sự cạnh tranh

Bạn bè của bạn có thể có tham vọng đi trên con đường sự nghiệp tương tự như bạn. Bạn phải  cạnh tranh với bạn bè trước khi cạnh tranh với các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Làm thế nào để bạn đi giành được chiến thắng trong thế giới đầy sự cạnh tranh này?

Bạn cần một cố vấn giỏi nhận thức về những gì mới nhất đang xảy ra  trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi và họ sẽ giúp bạn hiểu những gì bạn nên làm.Mục đích của định hướng nghề nghiệp là đưa đến cho người trẻ một sự chuẩn bị về mọi mặt trong đó có những khó khăn đang chờ đợi trước mắt.

Khám phá những điểm mạnh của bạn

Như Khổng Tử nói:"Chọn một công việc bạn yêu thích, và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong cuộc sống của bạn!"Mục đích của định hướng nghề nghiệp là giúp bạn khám phá được hết mọi tiềm năng của bản thân, để bạn có thể chọn một nghề nghiệp phù hợp nhất với thế mạnh của bạn. Định hướng nghề nghiệp mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Nếu được trang bị thông tin đầy đủ và được chuẩn bị các công cụ để đưa ra quyết định chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bản thân, thì nguồn lao động tương lai  sẽ dành ít thời gian tìm kiếm việc làm hơn và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm đáng kể. Với đinh hướng nghề nghiệp, những người trẻ tuổi có quyền tìm hiểu các thông tin rõ ràng về  tiền lương, lợi ích và cơ hội nghề nghiệp- và có thể đưa ra  những lựa chọn có trách nhiệm!

>>> Đăng kí để nhận được những Job HOT HOT HOT đang tuyển Tại Đây


(*) Xem thêm

Bình luận