16/10/2020 | 160 |
0 Đánh giá

Hiện nay, số người thất nghiệp, làm trái ngành trở nên quá quen thuộc. Có nhiều bạn sinh viên học ra làm việc không đúng chuyên ngành mình học. Điều này gây lãng phí tiền bạc cũng như thời gian của các bạn. Vì vậy chúng ta cần phải định hướng nghề nghiệp. Vậy định hướng nghề nghiệp ? Làm sao để chọn nghề phù hợp với bản thân? 

Định hướng nghề nghiệp là gì? 

Định hướng nghề nghiệp là việc rất quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn THPT đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành học. Định hướng nghề nghiệp là việc cung cấp các thông tin và kinh nghiệm làm việc để một người chuẩn bị các yêu cầu, kỹ năng cần thiết để lựa chọn một ngành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường lao động, bản thân mỗi người.

Việc bạn lựa chọn nghề nghiệp tương lai rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự thành công của bạn. Nếu bạn không được định hướng nghề nghiệp dẫn đến chọn nghề sai gây cho bạn nhiều khó khăn sau này.

Vì vậy, định hướng nghề nghiệp là điều rất cần thiết trong xã hội ngày nay. Để chắc chắn bạn đã định hướng nghề nghiệp hay chưa, bạn cần tự trả lời các câu hỏi sau:

  • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

  • Công việc bạn muốn làm trong tương lai là gì?

  • Điều gì quan trọng nhất khi bạn đi làm?

Làm thế nào để chọn nghề phù hợp với bản thân?

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn trẻ đang gặp khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp. Nhiều bạn trẻ còn không biết bản thân mình thích gì? Phù hợp với ngành nghề nào?... Dưới đây là cách giúp bạn chọn nghề phù hợp với bản thân.

Các bước định hướng nghề nghiệp

 


(*) Xem thêm

Bình luận