21/10/2020 | 123 |
0 Đánh giá

Không thể phủ nhận thị trường lao động hiện nay ngày càng mở rộng và trở nên sôi động. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa rằng bạn gặp nhiều thuận lợi khi đi xin việc. Trái lại quá trình tìm việc chứa đầy thách thức và khó khăn. Bạn có thể sẽ “quay vào ô mất lượt” và bị thất nghiệp nếu không bỏ đi 6 “ảo tưởng” này!

Tìm việc ít tốn thời gian

Có người chỉ tìm trong vài ngày là có việc ngay. Có người mất đến vài tháng (thậm chí vài năm) mà vẫn chưa tìm được việc tốt nhất và phù hợp nhất. Do đó "ảo tưởng" tìm việc không mất nhiều thời gian là một suy nghĩ tai hại.

Tìm được một công việc phù hợp luôn là điều không hề dễ dàng. Nhà tuyển dụng có thể nhận rất nhiều hồ sơ ứng tuyển, nên họ cần phải cân nhắc, chọn lọc trên khối lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ. Công việc này đôi khi phải mất đến vài tuần. Vì thế tìm việc thực tế không nhanh như bạn tưởng.

Tấm bằng giỏi sẽ có được việc "ngon"

Tấm bằng giỏi hay xuất sắc thể hiện những nỗ lực đáng quý của bạn trên giảng đường. Nó là một trong những yếu tố giúp bạn dễ có được công việc ao ước. Tuy nhiên, ảo tưởng rằng chỉ cần có tấm bằng giỏi sẽ có được việc "ngon" thì hoàn toàn "lệch tông" với thực tế. Bởi vì tấm bằng tốt nghiệp suy cho cùng chỉ thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn. Trong khi đó, nhà tuyển dụng xem xét ứng viên ở rất nhiều khía cạnh, cả về chuyên môn lẫn kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ ứng xử, chỉ số EQ…

Hơn nữa, ngày nay nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng tìm kiếm nhân tài mà không quan tâm quá nhiều đến bằng cấp. Vì vậy bạn hãy "tỉnh mộng", đừng dựa vào bằng cấp để vỗ ngực xưng tên với nhà tuyển dụng.

Chỉ cần gửi CV đi sẽ được gọi phỏng vấn

Nhiều bạn trẻ "ngây thơ" cho rằng chỉ cần gửi CV đi thì sẽ được nhà tuyển dụng gọi phỏng vấn. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế mỗi vị trí tuyển dụng có đến hàng trăm, hàng ngàn CV gửi về ứng tuyển. Vì thế nhà tuyển dụng buộc phải lựa chọn ứng viên tiềm năng để phỏng vấn chứ không thể phỏng vấn toàn bộ. Những CV hấp dẫn, ấn tượng, có mức độ tin cậy và sức thuyết phục cao sẽ được lựa chọn. Các CV nhạt nhòa, khuôn mẫu sẽ bị đào thải theo quy luật cạnh tranh khắc nghiệt. Do đó, thay vì gửi 1 mẫu CV rập khuôn đến hàng loạt công ty, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về yêu cầu tuyển dụng và đầu tư vào CV trước khi gửi để đảm bảo CV của bạn không bị bỏ qua.

Có nhiều thành tích trong CV xin việc sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bạn có nhiều thành tích cá nhân xuất sắc và thể hiện chúng trong CV xin việc. Điều này là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, bạn đừng cho rằng chỉ có mỗi CV của mình gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Có câu "Núi cao sẽ có núi cao hơn", bạn giỏi nhưng cũng có nhiều người khác giỏi hơn bạn. Vì vậy, thay vì chỉ liệt kê các thành tích cá nhân, bạn nên có thêm mục nêu lên những đóng góp của bạn cho đội nhóm, những kiến nghị giải pháp cho sự thành công của công ty cũ. Điều này sẽ có tính thuyết phục nhà tuyển dụng cao hơn.

Đừng quên tất cả những "thông điệp" bạn gửi gắm vào CV phải hướng đến mục tiêu của công ty tuyển dụng. Để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu kỹ thông báo tuyển dụng và nắm bắt yêu cầu của công ty, sau đó "khớp nối" điểm mạnh của bản thân với các yêu cầu này.

Công ty nào cũng sẽ cần tôi

Một ảo tưởng phổ biến mà nhiều bạn trẻ thường mắc phải khi đi xin việc chính là quá tự đắc về bản thân mình. Đa số người trẻ, nhất là những người giỏi, thường tự cho mình là trung tâm của vũ trụ, bất kể công ty nào cũng phải cần đến mình. Thực tế là không phải ở đâu cũng cần bạn như bạn nghĩ. Thị trường nghề nghiệp rộng lớn, bên cạnh bạn còn có hàng trăm ứng viên "nặng ký" khác nhưng họ khiêm tốn hơn và nỗ lực hơn.

Vì thế, những gì bạn cần làm là tích cực tham gia các hội thảo, khóa học, hiệp hội, tăng cường đi giao lưu gặp gỡ với mọi người để nhận thức đúng đắn về điểm mạnh, điểm yếu của mình. Từ đó bạn sẽ phát triển được nhiều kỹ năng, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và khiêm tốn hơn.

Nguồn: Kenh 14


(*) Xem thêm

Bình luận