07/11/2022 | 217 |
0 Đánh giá

 

Tính sáng tạo trong thiết kế nội thất luôn là chủ đề “nóng” của giới làm nghề, bởi sáng tạo là khởi nguồn, cũng là xương sống của một dự án thiết kế nội thất / kiến trúc. 

Thiết kế kiến trúc / nội thất phải đáp ứng được yêu cầu về cả thẩm mỹ và công năng sử dụng. Do đó, “sáng tạo” ở đây không chỉ đơn thuần là một ý tưởng lóe lên mà là cả một quá trình đòi hỏi sự nghiên cứu tỉ mỉ về dự án cùng với ứng dụng vốn sống và kinh nghiệm hành nghề của KTS, NTK. Cùng GCW tìm hiểu cách để duy trì sự sáng tạo trong thiết kế nội thất nhé!

 

1. Nắm vững những quy tắc “bất di bất dịch” trong thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một công việc mang tính chuyên môn cao. Vì vậy, để tạo ra những thiết kế chất lượng, hiệu quả và “đắt giá” điều đầu tiên mà người làm thiết kế nội thất phải có đó là kiến thức nền tốt và nắm vững những nguyên lý của quy trình thiết kế. Bởi vì, các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế đều được tạo ra dựa trên những nghiên cứu về nguyên lý thị giác và tâm lý của người nhìn. Hiểu rõ nguyên lý về màu sắc, bố cục, hình khối, ánh sáng, đường nét, quy hoạch không gian sẽ giúp bạn có được tư duy thẩm mỹ và tạo ra phong cách thiết kế mang “chất riêng” của bạn.

Nếu bạn đam mê ngành thiết kế nội thất và có định hướng lâu dài, hãy tham gia những khóa học thiết kế nội thất. Hiện nay, có rất nhiều loại khóa học cho bạn lựa chọn, bạn có thể học tại các trường đại học, cao đẳng để lấy bằng cử nhân, hoặc bạn có thể tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn ở các trung tâm dạy nghề, tại đây bạn cũng có thể nhận được chứng chỉ đào tạo của đơn vị. Ngoài ra, đối với những người đã và đang hoạt động trong ngành một thời gian mà muốn nâng cao kỹ năng thiết kế của mình,  cũng có thể tham gia các khóa học nâng cao để bổ sung kiến ​​thức về tư duy sáng tạo. Một số học viện đào tạo chuyên cung cấp các khóa học nâng cao cho các nhà thiết kế nội thất để giúp họ định hình phong cách thiết kế và nâng cao kỹ năng thiết kế của mình.

2. Rèn luyện tư duy thiết kế cho bản thân

Sở hữu năng khiếu bẩm sinh về thẩm mỹ và nghệ thuật quả là một điều thật may mắn đối với người làm thiết kế nội thất. Nhưng nếu bạn không nằm trong số ít người may mắn đó cũng đừng lo! Điều này hoàn toàn có thể tự học được bằng cách luyện tập mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tư duy thiết kế của bản thân. 

Khi rảnh rỗi không có dự án nào bạn hãy tranh thủ tự luyện tập tư duy thiết kế bằng cách phác thảo các mẫu thiết kế mà bạn nghĩ ra cho riêng mình, chính nó sẽ làm bạn nảy sinh ra nhiều ý tưởng thiết kế táo bạo và thể hiện sự sáng tạo của mình. Và sau đó hãy sẵn sàng chia sẻ những sản phẩm lên các hội nhóm hoặc diễn đàn chuyên môn để nhận về những phân tích, đóng góp và nhận xét từ những người trong ngành và ngoài ngành. Đây là cơ hội giúp bạn học hỏi và tiếp thu những ý kiến của người khác để biết điểm mạnh và điểm yếu trong những thiết kế của mình. Sau đó, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra những phương án khắc phục điều này sẽ góp phần nâng cao tư duy thẩm mỹ của bản thân.

Ngoài ra,bạn nên tạo cho mình thói quen sưu tầm các mẫu thiết kế mà bạn cảm thấy ấn tượng và đẹp mắt. Hãy chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất chứ không chỉ xét chung về mặt tổng thể. Những chi tiết tưởng chừng rất nhỏ nhưng đôi khi lại là điểm nhấn và khiến một tác phẩm trở nên nổi bật. Bạn sẽ nhìn thấy cách họ sử dụng màu sắc, đường nét, hay bố cục sắp xếp như thế nào để tạo thành một không gian hài hòa về tổng thể. Nó giúp bạn tìm thấy cái đẹp ở mọi vật thể, điều này sẽ khơi dậy nhiều ý tưởng hơn cho công việc của bạn.

 

 

3. Tìm nguồn cảm hứng từ nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau

Bởi vì thiết kế nội thất là một ngành nghề kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Thế nên, ngoài việc nắm vững những kiến thức khoa học của ngành bạn hãy tìm hiểu và nghiên cứu nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Đây cũng là cách giúp bạn tìm ra nguồn cảm hứng khi bạn bị lâm vào tình trạng bí ý tưởng, cũng như cách áp dụng chúng trong những thiết kế của chính mình.

Hãy tiếp cận và làm quen với thiết kế của những ngành có liên quan vì khi nhìn vào các các mẫu thiết kế sẽ khiến bạn thêm hào hứng; sẵn sàng sáng tạo và học hỏi nhiều hơn.Chẳng hạn như bạn có thể tham quan nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng để tìm hiểu về bố cục, hay tìm hiểu nhiều phong cách kiến trúc khác nhau để lên bảng màu dự kiến cho những thiết kế mới của mình. Hay bạn hãy thử tham gia những buổi triển lãm tranh để cảm nhận và thưởng thức sự thú vị về tranh bằng những khoảng trời sáng tạo riêng của mình. Việc thưởng thức nghệ thuật vô tình sẽ tác động đến sự rung động của cảm xúc và kích thích sự sáng tạo riêng biệt trong mỗi người.

Ngoài ra, hãy thử tham gia nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau như âm nhạc, điêu khắc, hội họa,...nó sẽ mang lại cho bạn nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và khám phá những khả năng khác của bản thân mà bạn chưa từng biết trước đây. Chính nhờ quá trình học hỏi và trải nghiệm những bộ môn này mà người làm thiết kế luôn luôn có cảm hứng và những góc nhìn mới mẻ hơn về cuộc sống điều này sẽ thôi thúc họ thể hiện sự sáng tạo vào trong sản phẩm của mình.

 4. Luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trong “ngành”

 

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, tất cả các lĩnh vực, ngành nghề đều bắt buộc phải thường xuyên “update” và bắt kịp xu hướng. Đối với ngành thiết kế nội thất cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Với đặc thù là ngành sáng tạo nên mỗi năm xu hướng thiết kế nội thất đều có sự thay đổi. Vì vậy, người làm thiết kế nội thất cần liên tục cập nhật các hot trend vừa bắt kịp thời đại vừa mang đến những điều mới mẻ, hơi hướng mới trong thiết kế của chính bạn.

Điều đầu tiên dễ dàng và nhanh nhất đó là bạn có thể cập nhật xu hướng qua các phương tiện truyền thông như báo chí, social media hoặc các chương trình truyền hình,... Sự phát triển và số người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội ngày càng tăng, cũng như sự lên ngôi của các thiết bị kết nối đã đem đến nguồn thông tin nhanh nhất và đa dạng nhất cho mạng xã hội. Nó sẽ không quá mất thời gian của bạn, thay vì dành ra 1 giờ để lướt mạng xã hội để giải trí thì bạn hãy sử dụng thời gian đó để lướt xem những xu hướng mới nhất được cập nhật trên các hội nhóm hay các kênh. Điều này vừa giúp bạn giải trí vừa giúp bạn nắm bắt sự chuyển động của xu hướng trong thiết kế. 

Nếu có cơ hội bạn hãy tận dụng những cơ hội để có thể đi du lịch khi đó bạn sẽ được nhìn ngắm đa dạng các phong cách thiết kế từ những nơi khác nhau và gợi lên những cảm hứng sáng tạo. Ngoài ra, bạn còn có thêm sự hiểu biết về xu hướng phát triển nghệ thuật ở những nơi mà bạn đi qua từ những thành phố sầm uất tới những buôn làng cổ kính sẽ có những sự phát triển riêng biệt của nó. Vì thế, bạn không những nắm bắt được xu hướng tại nơi mình sống mà còn nắm bắt quá trình và xu hướng nghệ thuật ở những nơi khác nhau. Đi du lịch đến một vùng đất mới sẽ cho chúng ta có nhiều trải nghiệm mới và thú vị, và có thể bạn chưa biết, sáng tạo luôn đi kèm với những trải nghiệm như thế.Và dĩ nhiên, hãy chụp hình lại bất cứ thứ gì bạn cảm thấy thú vị và yêu thích, hãy chụp lại nó biết đâu chính những bức ảnh đó sẽ giúp trí tưởng tượng, sáng tạo của bạn trở nên phong phú, da dạng hơn về mọi thứ xung quanh.

Việc đọc những tác phẩm những cuốn sách về thiết kế qua các thời kỳ phát triển của nhân loại sẽ giúp bạn thay đổi phong cách thiết kế đi rất nhiều, tạo ra các trường phái thiết kế riêng của mình không giống ai cả, rất phong cách và mang các tính riêng biệt.

 

 

 

---------------------------

CÔNG TY NHÂN SỰ GCW

Hotline: 0974117817

Email: info@gcw.vn

Website: gcw.vn

Facebook: facebook.com/gcwcompany


(*) Xem thêm

Bình luận