17/06/2022 | 219 |
0 Đánh giá

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng nắm trong tay một đội ngũ toàn nhân viên trẻ tuổi sẽ giúp bạn dễ quản lý đội ngũ hơn không? 

Không dễ. Đừng bao giờ nghĩ rằng nắm trong tay một đội ngũ toàn nhân viên trẻ tuổi sẽ khiến bạn dễ dàng trách mắng và chỉ đạo công việc hơn những người lớn tuổi. Quản lý nhân viên trẻ cũng khiến bạn nhiều khi phải lâm vào hoàn cảnh khó xử và cả những thử thách gai góc. Thông qua câu chuyện của anh Hoàng (được ẩn thông tin theo yêu cầu) , các bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc quản lý đội ngũ trên thực tế. 

Công ty anh Hoàng đang làm việc là một công ty trẻ, mới thành lập. Anh được đích thân giám đốc, vốn là bạn thân thời đại học mời về làm trưởng phòng kinh doanh. Anh là người có kinh nghiệm, thẳng thắn và rất rõ ràng trong công việc. Ở công ty cũ, khi nhân viên làm sai, tùy theo mức độ nghiêm trọng và hậu quả để lại mà Hoàng luôn có "chế tài" xử phạt nghiêm minh. Thế nên ai cũng sợ 'sếp' Hoàng ra mặt, kể cả những nhân viên lớn tuổi mà anh phải xưng hô với họ bằng anh, chị. Tuy nhiên, khi đổi môi trường làm việc thì mọi việc thay đổi.

Ngay từ lúc được giới thiệu ra mắt toàn công ty, anh đã lấy làm ngạc nhiên. Ngoài giám đốc bạn Hoàng là bằng tuổi, nhân viên nào mặt mũi cũng còn non choẹt, toàn là sinh viên mới ra trường hoặc cùng lắm là người mới đi làm được 2, 3 năm. Toàn người trẻ tuổi. Các bạn lại vui tính và hồn nhiên nên sếp Hoàng dù có cố tỏ ra nghiêm nghị cũng bị đám nhân viên chọc ngay buổi ra mắt. 

Khó có thể chối cãi rằng anh cảm thấy vui khi được quản lý đội ngũ cấp dưới năng động, trẻ trung và đầy nhiệt huyết như thế. Các bạn trẻ thường yêu thích thử thách và tin rằng có thể đạt được bất cứ điều gì đã đặt quyết tâm vào đó. Thế nên các bạn cũng giúp anh Hoàng thấy mình trẻ ra, nhiệt huyết và thấy yêu công ty hơn. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng 'xuôi chèo mát mái' như anh tưởng tượng.

Nhiều lúc, anh thấy phòng làm việc của mình không khác gì cái nhà trẻ. Dù đã đi làm nhưng nhiều cô vẫn giữ cách ăn mặc và nói năng y hệt mấy đứa em tuổi teen của anh ở nhà khiến anh nhiều phen bối rối khi có đối tác đến thăm công ty. Nhân viên vô tư vừa làm việc vừa chia nhau... kẹo mút. Rồi còn những chuyện kiểu như bị sếp mắng là làm dỗi, phụng phịu ra mặt và còn lên mạng kể lể với đồng nghiệp em tính chuyện ra đi... Thế là thay vì dạy dỗ cấp dưới cách làm việc, kiếm hợp đồng, gặp gỡ khách hàng như thế nào thì 'sếp' Hoàng lại phải bỏ thời gian làm nhà tư vấn cho nhân viên về hành vi ứng xử thích hợp trong văn phòng, những quy định về trang phục, giờ giấc làm việc....

Quản lý đội ngũ nhân sự trẻ

Nhân viên trẻ thì rất ham học hỏi và nhiệt huyết. Họ cũng là những người có nhiều tiềm năng và rất thông minh, thế nên sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai sự nghiệp phía trước. Tuy nhiên, tuổi đời cũng chính là điểm yếu của họ. Thiếu kinh nghiệm sống, thiếu sự mài dũa, từng trải trong công việc, nhân viên trẻ cũng thường đem lại nhiều phiền toái cho các nhà lãnh đạo. Đó là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp rất ngại nhận lao động chưa có nhiều kinh nghiệm vào làm. Đơn giản là bên cạnh việc đào tạo chuyên môn cho họ, doanh nghiệp sẽ phải tốn khá nhiều công sức để dạy dỗ họ những vấn đề ngoài lề nhưng ảnh hưởng đến công việc.

Vậy bài toán quản lý đội ngũ nhân sự này phải giải quyết như thế nào? 

Nếu không ngại nhận những người trẻ có tài, có chí hướng, doanh nghiệp sẽ lời nhiều hơn lỗ trong bài toán nhân sự này. Nhân viên trẻ cần được quan tâm và hướng dẫn từ phía lãnh đạo. Đôi khi điều này lại đơn giản hơn những gì các doanh nghiệp suy tính.

Ngay từ đầu, lãnh đạo phải khiến cho nhân viên hiểu rõ về quy trình quy định làm việc. Bạn phải cho họ biết về chỉ tiêu mà doanh nghiệp đặt ra để họ có thể nắm rõ định hướng cần phải làm gì, làm như thế nào để thành đạt được mục tiêu đó. Ở vị trí lãnh đạo, bạn phải dạy cho họ những chuẩn mực trong kinh doanh, đóng vai trò là người tư vấn cho nhân viên bất cứ lúc nào có thể. Mục đích là để giúp nhân viên cân bằng cuộc sống và công việc hơn. Tránh tình trạng họ mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất làm việc.

Đây là chia sẻ từ anh Hoàng, còn bạn thì sao? Cùng chia sẻ với GCW nhé!

———————

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DỊCH VỤ NHÂN SỰ GCW NGAY!

Hotline: 0974117817

Email: info@gcw.vn

Website: gcw.vn

Facebook: facebook.com/gcwcompany


(*) Xem thêm

Bình luận