28/07/2022 | 232 |
0 Đánh giá

Các bạn có muốn tìm được công việc phù hợp để phát triển và gắn bó lâu dài hay không? Nếu muốn, hãy cùng GCW đọc ngay bài viết này để biết phải bắt đầu từ đâu.

1. Xác định nguyên nhân ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn công việc của bạn

Bạn có tin rằng đam mê sẽ khiến con đường sự nghiệp của bạn trở nên vững chắc hay không?

Mỗi người có cách định nghĩa khác nhau về đam mê. Đơn giản thì đam mê có thể hiểu là cái khiến bạn thỏa mãn và hạnh phúc khi sống và làm nó. Nếu bạn đang làm cái mà bạn đam mê thì bạn sẽ rất nhiệt huyết, và hết mình. Tuy nhiên đừng nhầm lẫn giữa đam mê và sở thích. Sở thích là cái mà bạn muốn làm nhưng đôi lúc nó không đủ động lực để hành động. Người có đam mê và dám theo đuổi đam mê thì dù khó khăn cũng sẽ kiên trì và nỗ lực đến cùng. Đồng thời, bạn sẽ nghiêm túc hơn với công việc, luôn học hỏi để nâng cao khả năng của bản thân.

Sự nghiệp là một con đường dài. Thế nên hãy phát triển sở thích thành đam mê để gia tăng sự hạnh phúc và niềm vui khi được làm công việc mà bạn yêu thích. Có sự yêu thích trong công việc, bạn sẽ thoải mái thể hiện bản thân mình, sáng tạo và đạt được hiệu suất công việc cao. Vì vậy, trước khi lựa chọn công việc, hãy bắt đầu từ việc tìm kiếm đam mê, sở thích của bản thân. 

Bạn có điểm mạnh, điểm yếu nào?

Bản thân đang mạnh - yếu ở đâu là điều mà bạn phải rút ra được trong quá trình tìm hiểu bản thân. Điểm mạnh sẽ xuất phát từ tính cách và nội tâm của chúng ta như: 

 • Sự sáng tạo
 • Sự kiên nhẫn
 • Sự năng động
 • Có năng khiếu về văn nghệ, nghệ thuật,...

Hoặc một số điểm yếu thường gặp:

 • Ngại giao tiếp, thiếu tự tin
 • Thiếu quyết đoán 
 • Lười,...

Công việc phù hợp với bạn sẽ giúp bạn phát huy được điểm mạnh của bản thân. Ngoài ra, các bạn cũng phải xác định được điểm yếu và quyết tâm khắc phục nó để giúp bản thân ngày một phát triển hơn. 

Một số bài test có thể giúp bạn tìm hiểu về bản thân: 

 • Thử nghiệm Big Five Personality
 • Bài kiểm tra DISC
 • Bài kiểm tra SOKANU
 • Sinh trắc vân tay
 • Phân tích gen, nhóm máu,...

2. Kiểm tra khả năng định hướng của bản thân

Nghiên cứu thông tin thị trường việc làm trước khi lựa chọn ngành và công việc

Bạn đã dành bao nhiêu thời gian để tìm hiểu xu hướng thị trường việc làm hiện nay? Sự xuất hiện của đại dịch Covid đã có nhiều sự thay đổi trong ngành nghề và công việc. Nếu bạn không quan sát và có tầm nhìn xa sẽ dễ rơi vào những ngành nghề bị đào thải trong tương lai.

Ví dụ một số ngành đã và sẽ ngày càng ứng dụng công nghệ nhiều hơn tạo ra sức ép lớn trong ngành:

 • Kế toán
 • Ngân hàng
 • IT,…

Tuy nhiên không phải ngành nghề đang hot thì sẽ phù hợp với bạn. Nếu chạy theo xu hướng nhưng không có năng lực và đam mê cũng sẽ không làm được.

Các bạn trẻ ngày nay thường quan tâm đến những công việc có mức lương cao, ngành nghề mà xã hội đang cần, tuy nhiên bất kể ngành hot nào thì cũng đến lúc sẽ bảo hòa, khi đó để có mức thu nhập cao, bắt buộc phải cạnh tranh bằng năng lực.

Việc lựa chọn ngành hot sẽ không sai nếu như bạn thực sự yêu thích và có năng lực theo đuổi nó. Đồng thời, bạn cũng phải nhớ rằng xu hướng kinh tế và thị hiếu xã hội ngày nay biến động liên tục không ngừng nên ngành hot ở thời điểm này chưa chắc sẽ tiếp tục hot tại thời điểm bạn tốt nghiệp ra trường.

Sức hút của nghề càng lớn sẽ đồng nghĩa với mức độ cạnh tranh cũng khốc liệt, áp lực đào thải cũng tăng cao. Nếu bản thân không phù hợp với ngành nghề lựa chọn, bạn sẽ dễ có cảm giác chán nản và khó gắn bó với công việc lâu dài.

Do vậy, nếu bạn lựa chọn công việc dựa trên quan điểm số đông và “ngành hot” thì bạn cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Bạn có thường quan sát tình hình kinh tế, chính trị và chọn lọc thông tin để lựa chọn công việc phù hợp hay không? 

Đây cũng là những yếu tố quyết định khả năng phát triển sự nghiệp của các bạn trong tương lai, đặc biệt là các bạn theo đuổi ngành Ngôn Ngữ. Cơ hội nghề nghiệp của các bạn ngành Ngôn ngữ khá rộng nhưng phụ thuộc nhiều vào khả năng phát triển của Ngôn ngữ đó tại Việt Nam cũng như thế giới.

Việc quan sát và nghiên cứu về tình hình kinh tế, chính trị,… cũng sẽ giúp bạn lường trước những rủi ro khi bạn theo đuổi ngành nghề, công việc. Đừng để việc chạy theo đam mê và sở thích của bản thân khiến bạn hối hận. Vì vậy, các bạn hãy tìm hiểu các yếu tố cần thiết, đưa ra quyết định cuối cùng và chịu trách nhiệm với con đường mình đã chọn.

---------------------------------

CÔNG TY NHÂN SỰ GCW

Hotline: 0974117817

Email: info@gcw.vn

Website: gcw.vn

Facebook: facebook.com/gcwcompany


(*) Xem thêm

Bình luận